Báo động người mắc bệnh sởi tăng bất thường

0 Thanh Niên
Chỉ nửa tháng 1.2019, Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TP.HCM tiếp nhận 841 ca bệnh nghi sởi, trong khi cả năm 2018 BV chỉ tiếp nhận 597 ca.
Một thai phụ mắc sởi điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới
  /// Ảnh: Duy Tính Một thai phụ mắc sởi điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới - Ảnh: Duy Tính
Một thai phụ mắc sởi điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới
Ảnh: Duy Tính
Ngày 14.1, bác sĩ CK.II Huỳnh Thị Thúy Hoa, Trưởng khoa Nội A - BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết mỗi ngày trung bình BV tiếp nhận 50 - 70 ca sởi. BV đã dành nguyên Khoa Nội A để tiếp nhận, cách ly, điều trị cho các bệnh nhân. Đối tượng bệnh nhân mắc bệnh sởi đa dạng, từ trẻ em, người lớn cho đến thai phụ; nhiều người đã bị biến chứng bội nhiễm phổi.
Hiện BV đang điều trị cho 67 ca mắc bệnh sởi, trong đó 38 ca trẻ em (25 trẻ dưới 6 tuổi) và hầu hết rơi vào các trường hợp chưa tiêm ngừa bệnh sởi; số còn lại là người lớn, trong đó có 7 thai phụ (người mang thai nhỏ nhất là 8 tuần, lớn nhất 20 tuần tuổi).
Ngoài ra, nhiều ca bị bội nhiễm phổi phải tiêm kháng sinh. BV phải dành toàn bộ Khoa Nhiễm A để tiếp nhận điều trị bệnh nhân sởi. Trong khi đó, Khoa Nhiễm A chỉ có 55 giường.
Liên quan đến các trường hợp thai phụ mắc bệnh sởi, bác sĩ Huỳnh Thị Thúy Hoa cho biết về nguyên tắc, khi phụ nữ mang thai mắc bệnh sởi, thai càng nhỏ thì nguy cơ gây dị tật cho thai nhi càng cao; còn thai lớn sẽ có nguy cơ sinh non.
Về điều trị cho thai phụ mắc bệnh sởi, bác sĩ Hoa khuyến cáo bệnh nhân hạn chế đi lại. Nếu có dấu hiệu đau bụng, ra dịch âm đạo, bất thường về thai thì phải đi khám sản ngay.
Ngoài ra, người mẹ cần tăng cường chế độ dinh dưỡng. Vì đa số thai phụ nhiễm sởi đều không tiêm ngừa trước khi mang thai, nên bác sĩ Hoa khuyến cáo phụ nữ đến tuổi nên tiêm ngừa sởi - không chờ đến lúc mang thai.
Bác sĩ Hoa cũng kêu gọi các bậc cha mẹ nên đưa con em đi tiêm ngừa sởi đủ 2 mũi lúc 9 tháng và 18 tháng tuổi.
Cùng ngày, theo thông tin từ BV Nhi đồng 2, có 61 trẻ bị sởi phải nhập viện, trong đó có 25 trẻ ở TP. Còn tại BV Nhi đồng 1, có 31 ca sởi (50% trẻ ở TP.HCM); 15 ca ổn định đã được cho xuất viện.
Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1 TP.HCM, cảnh báo nếu không làm tốt việc “tiêm vét” (những trẻ chưa tiêm hoặc chưa rõ lịch tiêm - PV) vắc xin ngừa sởi cho trẻ, kèm với sự chủ quan trong phòng ngừa của người lớn, khả năng dịch sẽ kéo dài đến giữa năm.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân đi khám chữa bệnh tại Viện Tim /// Duy Tính

Bệnh nhân bị chuyển lòng vòng

Một số bệnh viện tại TP.HCM hiện đã xài hết dự toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hoạt động cầm chừng chờ... hết năm 2019 dẫn đến việc, người bệnh bị chuyển “lòng vòng” hoặc được “khất”... đến năm sau.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng