Bạo hành gia đình làm tăng rủi ro sinh non

0 Thanh Niên Online
Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy bạo hành gia đình do chồng hiện tại hoặc chồng cũ gây ra trong thời gian mang thai làm tăng đáng kể rủi ro sinh non hoặc sinh con nhẹ cân (dưới 2,5 kg), theo trang tin New Kerala.
Ảnh minh họa - Ảnh: Shutterstock Ảnh minh họa - Ảnh: Shutterstock
Ảnh minh họa - Ảnh: Shutterstock
Các chuyên gia thuộc Đại học Iowa (Mỹ) ghi nhận bạo hành gia đình có thể tác động trực tiếp đến bào thai đang phát triển, thông qua chấn thương thể xác hoặc tình dục, hoặc gián tiếp do căng thẳng, dinh dưỡng không đầy đủ hoặc chăm sóc tồi trước khi sinh.
“Bạo hành gia đình của bạn đời hiện tại hoặc trước kia là vấn đề đặc biệt đáng quan tâm trong thời gian mang thai, khi không chỉ một mà hai sinh mạng phải chịu rủi ro”, trưởng nhóm nghiên cứu Audrey Saftlas cho biết.
Bạo hành gia đình bao gồm sự ngược đãi về thể xác, tình dục, tài chính, tâm lý và tình cảm.
Nhóm chuyên gia đã phân tích 50 cuộc nghiên cứu về tác động của bạo hành gia đình cho chồng hiện tại hoặc chồng cũ gây ra với rủi ro sinh thiếu tháng và sinh con nhẹ cân. Các kết quả được tổng hợp trên cơ sở đánh giá hơn 5 triệu phụ nữ ở 17 nước, 15.000 người trong số này là nạn nhân của bạo hành gia đình.
Kết quả cho thấy bạo hành gia đình làm tăng gấp đôi rủi ro sinh non và sinh nhẹ cân. Rủi ro này gia tăng ở những phụ nữ phải gánh chịu từ loại bạo hành gia đình trở lên trong thời gian mang thai.
Kết quả đã được công bố trên chuyên san BJOG: An International Journal of Obstetrics and Gynaecology.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm