Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe: '13 loại ung thư từ một nguyên nhân'

0 Thanh Niên Online
13 loại ung thư xuất phát từ một nguyên nhân; Tiết lộ bất ngờ về những người sống thọ..., là những thông tin bạn đọc có thể xem khi bắt đầu ngày mới 21.5 với tin tức sức khỏe.
Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe /// M.P Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe - M.P
Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe
M.P
Ngoài ra, bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn bắt gặp câu chuyện lạ: người đàn ông có thể nói ngược, hát ngược.

13 loại ung thư khác nhau đều xuất phát từ nguyên nhân này

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Có một số yếu tố nguy cơ chung của tất cả các loại ung thư ai cũng biết, như hút thuốc, béo phì và tiền sử gia đình mắc bệnh.
Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe: '13 loại ung thư từ một nguyên nhân' - ảnh 1

Bệnh vảy nến thường xuất hiện dưới dạng các mảng đỏ trên da

Shutterstock

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu trên phạm vi rộng, người mắc bệnh vảy nến có nguy cơ mắc 13 loại ung thư khác nhau.
Một số nghiên cứu đã xác định rằng bệnh vảy nến - một bệnh về da dẫn đến các mảng đỏ có vảy trên cơ thể - là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh ung thư.
Nghiên cứu gần đây nhất là đánh giá năm 2019 về 58 nghiên cứu, được công bố trên tạp chí JAMA Dermatology, cho thấy những người bị bệnh vảy nến có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn 18% so với những người không bị bệnh vảy nến.
Đặc biệt, nghiên cứu cho thấy những người bị bệnh vảy nến có nguy cơ cao bị ung thư hạch bạch huyết, ung thư da, ung thư thực quản, ung thư gan và ung thư tuyến tụy. Bạn đọc có thể xem nội dung chi tiết thông tin này trên trang sức khỏe ngày 21.5

Tiết lộ bất ngờ về những người sống thọ 

Nghiên cứu vừa được công bố cho biết những người sống trên 105 tuổi thường có một nền tảng di truyền độc đáo, giúp cơ thể họ tự sửa chữa DNA hiệu quả hơn, từ đó tránh được nhiều căn bệnh liên quan đến tuổi tác.
Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe: '13 loại ung thư từ một nguyên nhân' - ảnh 2

Người sống thọ thường được thừa kế nền tảng di truyền độc đáo

Ảnh minh họa: Shutterstock

Thành viên nhóm nghiên cứu, phó giáo sư Paolo Garagnani, chuyên gia về y học thực nghiệm tại Đại học Bologna (Ý), giải thích: “Lão hóa là một yếu tố nguy cơ phổ biến, có thể làm khởi phát nhiều loại bệnh”.
Trước đó, chuyên gia Garagnani và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu với sự tham gia của 81 tình nguyện viên “siêu thọ” (từ 105 tuổi trở lên). Các chuyên gia đã tiến hành giải trình tự bộ gien của nhóm người này và so sánh với bộ gien của 36 người khỏe mạnh khác, có độ tuổi trung bình là 68 tuổi.
Sau đó, nhóm nghiên cứu còn kiểm tra chéo kết quả trên với dữ liệu di truyền từ một nghiên cứu đã được công bố trước đó, có sự tham gia của 333 người Ý trên 100 tuổi và 358 người khoảng 60 tuổi.
Kết quả cuối cùng cho thấy ở những người sống trên 105 tuổi, nhóm nghiên cứu xác định được một số thay đổi di truyền liên quan đến 2 gien COA1 và STK17A. Thông tin cụ thể về nghiên cứu này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 21.5. 

Người đàn ông có thể nói ngược, hát ngược

Hội chứng kỳ lạ khiến một người đàn ông ở Mỹ sở hữu năng lực đặc biệt. Nếu một người bình thường có thể hát hay nói một câu lưu loát từ đầu đến cuối thì ông có thể hát và nói câu đó theo chiều ngược lại.
Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe: '13 loại ung thư từ một nguyên nhân' - ảnh 3

Hội chứng Asperger khiến ông John Sevier Austin có thể nói ngược, hát ngược một cách lưu loát

Shutterstock

Người đàn ông sở hữu năng lực đặc biệt này là John Sevier Austin. Hiện tại ông là một biên tập viên, sống ở bang North Carolina (Mỹ).
Não bộ của Austin cho phép ông có thể nói ngược, hát ngược một cách lưu loát. Ngay từ khì còn là một cậu bé, ông Austin đã phát hiện được khả năng này của mình.
Tuy nhiên, nó cũng khiến ông gặp một số vấn đề trong cuộc sống. Một trong số đó là khó hòa nhập với những người bạn đồng trang lứa. Khi còn nhỏ, ông bị những đứa trẻ khác chế nhạo vì tật hay nói ngược. Suốt một thời gian dài, ông Austin không biết mình gặp vấn đề gì.
Mãi cho đến cách đây vài năm, ông mới được chẩn đoán mắc hội chứng Asperger, một chứng rối loạn phát triển thần kinh trên phổ tự kỷ. Đó cũng là lúc ông bắt đầu rèn luyện khả năng của mình. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để tiếp tục câu chuyện lạ này bạn nhé!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm