Bệnh nhân HIV/AIDS được bảo hiểm y tế chi trả tiền thuốc ARV

0 Thanh Niên Online
Từ ngày 8.3, cả nước sẽ có 188 cơ sở điều trị ARV cho bệnh nhân có bảo hiểm y tế. Dự kiến đến cuối năm 2019 sẽ có 40.000 bệnh nhân được nhận thuốc ARV do bảo hiểm y tế chi trả.
Bệnh nhân HIV tại H.Bình Chánh TP.HCM được BHYT chi trả tiền thuốc. /// ẢNH: ĐINH THANH Bệnh nhân HIV tại H.Bình Chánh TP.HCM được BHYT chi trả tiền thuốc. - ẢNH: ĐINH THANH
Bệnh nhân HIV tại H.Bình Chánh TP.HCM được BHYT chi trả tiền thuốc.
ẢNH: ĐINH THANH
Ngày 8.3, tại Trung tâm y tế H.Bình Chánh TP.HCM, Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Sở Y tế TP phối hợp cùng Bảo hiểm xã hội TP tổ chức sự kiện “những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV (ARV là thuốc điều trị dùng cho những người bị HIV, có tác dụng làm giảm sự phát triển của vi rút HIV và làm chậm giai đoạn HIV sang AIDS) từ nguồn quỹ bảo hiểm y tế - BHYT”. Chương trình có sự tài trợ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).
Tại sự kiện, ông Phạm Đức Mạnh, Phó cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS, cho rằng trong bối cảnh kinh phí tài trợ bị cắt giảm thì BHYT chi trả thuốc ARV và các dịch vụ kỹ thuật khác cho bệnh nhân HIV là phương án khả thi, nhằm đảm bảo việc điều trị liên tục và lâu dài cho bệnh nhân, giúp công tác điều trị có những thay đổi theo hướng tích cực, thuận lợi và bảo mật.
Theo ông Mạnh, Việt Nam hiện có gần 140.000 người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV, chiếm khoảng 70% số người được phát hiện. Từ ngày 8.3, cả nước sẽ có 188 cơ sở điều trị ARV cho bệnh nhân có BHYT. Phấn đấu đến cuối năm 2019 sẽ có 40.000 bệnh nhân được nhận thuốc ARV do BHYT chi trả.
Cục phòng, chống HIV/AIDS đề nghị TP.HCM vả các tỉnh bố trí, huy động kinh phí để đạt mục tiêu 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT và hỗ trợ đồng chi trả thuốc ARV BHYT. Bảo hiểm xã hội TP, các tỉnh phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh HIV/AIDS thông qua BHYT để đảm bảo cung ứng thuốc ARV và thanh quyết toán thuốc để đảm bảo điều trị liên tục, kịp thời.
Các cơ sở y tế cần tạo mọi điều kiện để người bệnh có thẻ BHYT tiếp cận được các dịch vụ y tế một cách thuận lợi nhất; nhân viên y tế phải có thái độ ân cần, niềm nở, không kỳ thị và đặc biệt phải đảm bảo bí mật thông tin cho bệnh nhân.
Tại TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP, cho biết ước tính TP có 49.589 người nhiễm HIV, trong đó có 41.176 người được xét nghiệm chẩn đoán. Hiện tại toàn TP có 35.800 bệnh nhân HIV đang điều trị ARV tại 48 phòng khám ngoại trú và có 29.368 người có BHYT, chiếm tỷ lệ 82%.
Từ tháng 1.2019, TP thí điểm triển khai điều trị bằng thuốc ARV và các dịch vụ liên quan cho khoảng 4.200 bệnh nhân HIV/AIDS thông qua quỹ BHYT chi trả tại 6 đơn vị: Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Phòng khám ngoại trú thuộc Trung tâm y tế Q.Gò Vấp, Trung tâm y tế H. Bình Chánh, Trung tâm y tế H.Nhà Bè và Phòng khám đa khoa Galant.
Theo lộ trình, dự kiến đến năm 2020, BHYT sẽ chi trả cho toàn bộ các cơ sở điều trị ARV tại TP.
Ngoài ra, để tạo điều kiện cho bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị liên tục, những bệnh nhân ở địa phương khác nhưng có đăng ký cư trú trên 6 tháng tại TP sẽ được TP hỗ trợ mua thẻ BHYT. Trong năm 2018, TP đã dùng ngân sách để mua 2.948 thẻ và dự kiến 2019 là 4.000 thẻ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.
Hình ảnh phim chụp túi phình mạch máu não khổng lồ của bệnh nhân	 /// Bác sĩ cung cấp

Những 'quả bom nổ chậm' trong não

Nhiều người có túi phình mạch máu não nhưng không biết, không có triệu chứng, cho đến khi túi phình lớn, chèn ép não hay vỡ. Túi phình mạch máu não như “quả bom nổ chậm” đối với sức khỏe người bệnh.