Bệnh nhân ngưng tim hiến giác mạc giúp 2 người mù lòa nhìn thấy

0 Thanh Niên Online
Ca phẫu thuật  “2 trong 1” - vừa được ghép giác mạc, vừa đặt thủy tinh thể - đã giúp 2 bệnh nhân nhìn thấy, không cần trải qua phẫu thuật lần 2.
Hai bệnh nhân vừa được phẫu thật ghép giác mạc, vừa đặt thủy tinh thể nhân tạo /// Ảnh: BVCC Hai bệnh nhân vừa được phẫu thật ghép giác mạc, vừa đặt thủy tinh thể nhân tạo - Ảnh: BVCC
Hai bệnh nhân vừa được phẫu thật ghép giác mạc, vừa đặt thủy tinh thể nhân tạo
Ảnh: BVCC
Ngày 2.8, bác sĩ Ngô Văn Hồng, Trưởng Khoa mắt, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM), cho biết BV vừa thực hiện ghép giác mạc, đồng thời lấy - đặt thủy tinh thể nhân tạo thành công cho 2 trường hợp từ người cho tim ngừng đập.
Theo bác sĩ Hồng, đây là một trong những trường hợp đầu tiên của phía Nam được thực hiện “2 trong 1” - vừa được ghép giác mạc, vừa đặt thủy tinh thể - trong cùng một lần phẫu thuật. 
Bệnh nhân thứ nhất là bà B.T.H (46 tuổi, ngụ Ninh). 15 năm trước bà H. bị viêm loét giác mạc mắt trái, đã điều trị, nhưng vết loét sẹo hóa, thỉnh thoảng có những đợt viêm tái phát. Trước phẫu thuật ghép giác mạc, mắt bà rất mờ, chỉ thấy được bóng bàn tay, sẹo giác mạc gần như toàn bộ, đục thủy tinh thể.
Sau 8 ngày được phẫu thuật ghép giác mạc tại BV Chợ Rẫy, thị lực của bà đã cải thiện được 1/10. Hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhân tốt, thị lực đang phục hồi ổn định.
Trường hợp thứ 2 là bà T.T T. (63 tuổi, ngụ TP.HCM). 10 năm trước, bà T bị sẹo giác mạc sau viêm loét giác mạc mắt trái. Năm 2015, bà được ghép giác mạc tại BV Chợ Rẫy. 2 năm sau bà lại bị viêm loét giác mạc tái phát, đau nhức, mất thị lực.
Đến tháng 7.2018, bệnh nhân tiếp tục tìm đến BV vì mắt trái tiếp tục bị sẹo giác mạc, đục thủy tinh thể; ngoài ra mắt phải của bà cũng bị đục thủy tinh thể tiến triển, thị lực giảm. Trước ghép giác mạc lần 2, mắt trái của bà bị sẹo trắng giác mạc gần toàn bộ.
Sau phẫu thuật ghép giác mạc 4 ngày, thị lực mắt của bà được cải thiện 1/10; sau 12 ngày thị lực cải thiện được 2/10, có thể nhìn thấy rõ khoảng cách trên 20 mét. Hiện thị lực đang dần cải thiện tốt.
Theo BS Ngô Văn Hồng, Trưởng khoa Mắt BV Chợ Rẫy, cho biết: phẫu thuật ghép giác mạc là phương pháp duy nhất để giảm tỷ lệ mù lòa do bệnh lí sẹo giác mạc. Ghép giác mạc xuyên cho những bệnh nhân bị giảm hoặc mất thị lực do sẹo giác mạc là phẫu thuật thường quy.
Tuy nhiên, phẫu thuật lấy - đặt thủy tinh thể cùng lúc trong phẫu thuật ghép giác mạc là một kỹ thuật khó. Bởi việc phẫu thuật lấy thủy tinh thể cùng lúc trong phẫu thuật ghép giác mạc chỉ cần một áp lực nào tác động từ bên trong ra hoặc từ ngoài vào sẽ khiến con mắt của bệnh nhân có thể văng ra ngoài.
Do đó, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ gây mê phải phối hợp làm sao đảm bảo bệnh nhân mê hoàn toàn, còn phẫu thuật viên phải vô cùng khéo léo, tỉ mỉ để không tác động lực lên mắt bệnh nhân.
Theo bác sĩ Hồng, phẫu thuật phối hợp vừa ghép giác mạc, vừa lấy - đặt thủy tinh thể nhân tạo sẽ giúp cho bệnh nhân không phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật và sớm mang lại thị lực tốt nhất cho bệnh nhân.
Nếu chỉ ghép giác mạc thì sau này buộc phải mổ đục thủy tinh thể, phẫu thuật lần 2 phải được thực hiện sau 6 tháng đến một năm. Như vậy bệnh nhân phải nhập viện thêm một lần nữa.
Ngoài ra, nếu mổ lần 2 mà không khéo thì có thể làm tổn thương, vỡ mảnh ghép giác mạc đã ghép trước đó.
Giác mạc được ví như tấm kính trong suốt nằm ở phía trước nhãn cầu, cho phép ánh sáng đi qua, giúp cho tế bào thị giác nằm ở võng mạc nhận biết được hình ảnh và từ đó hình ảnh được truyền lên não, do đó con người có thể nhận thức được vật thể và thế giới xung quanh. Các bệnh lí của giác mạc dẫn tới sẹo giác mạc làm mất đi độ trong suốt, do đó ánh sáng không thể xuyên qua (giống như tấm kính bị mờ đục) và khi đó khả năng nhìn thấy của người bệnh giảm hoặc mất thị lực.

Bác sĩ Ngô Văn Hồng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm