6 dấu hiệu 'tố cáo' bạn có thể mắc ung thư cổ họng

01/08/2018 00:09 GMT+7

Ung thư cổ họng thường không gây ra những triệu chứng cho đến những giai đoạn sau đó, và việc phát hiện sớm giúp trị bệnh hiệu quả hơn.

Sau đây là một số triệu chứng mà bạn cần phải chú ý để có thể kịp thời xử lý, theo báo Reader’s Digest.
Khối u trên cổ
Nếu bạn thấy một cục u trên cổ mà bạn chưa từng nhìn thấy trước đó, đó có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư cổ họng. Các cục u thường được cảm thấy ngay dưới hàm, nhưng chúng có thể hiện diện ở bất cứ đâu trên cổ.
Các bệnh ung thư hình thành trên dây thanh âm có thể gây khản giọng hoặc một sự thay đổi về âm thanh và độ cao thấp của giọng nói. Nếu tình trạng khản giọng không hết sau 2 tuần, hãy đi gặp bác sĩ.
Cảm thấy có vật lạ trong cổ họng
Nếu bạn luôn cảm thấy như thể bạn có vật gì đó mắc kẹt trong cổ họng (cảm giác dị vật), điều đó có nghĩa một khối u đang chèn một phần cổ họng bạn. Khó nuốt cũng được xem là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư cổ họng.
Ho ra máu
Nhiều tình trạng bệnh khác cũng có thể khiến bạn ho ra máu, chẳng hạn như viêm phổi hay viêm phế quản, nhưng đây cũng nằm trong số các triệu chứng của ung thư cổ họng. Máu được ho ra có màu đỏ tươi và nhiều bọt do hòa lẫn với không khí và dịch nhầy.
Đau cổ họng kéo dài
Nếu bạn không bị ốm nhưng không thể dứt đau rát cổ họng, đó cũng là một dấu hiệu sớm của bệnh ung thư cổ họng. Các khối u hình thành trong khu vực dưới dây thanh âm thường gây ra những triệu chứng này.
Bạn hoặc đối tác có HPV
HPV đã được biết đến là tác nhân làm tăng rủi ro ung thư cổ tử cung nếu bạn là phụ nữ, nhưng trong thập niên vừa qua, các bệnh ung thư họng liên quan đến HPV đã tăng ít nhất 4 lần ở nam và nữ. Một số triệu chứng ung thư cổ họng liên quan đến HPV là đau trong lúc nhai, vết thương trên cổ không lành, khó nuốt và khản giọng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.