Bệnh nhân ung thư chỉ cần 6 lần xạ trị thay vì 25-35 lần như trước

0 Thanh Niên Online
Trước đây, chỉ định điều trị cho bệnh nhân ung thư có phác đồ xạ trị từ 25-35 lần, mỗi ngày một lần. Với kỹ thuật mới được đưa vào ứng dụng, số lần xạ trị cho bệnh nhân có thể rút ngắn xuống còn 6 lần.
Bệnh nhân được xạ trị kỹ thuật mới /// Ảnh: Bệnh viện cung cấp Bệnh nhân được xạ trị kỹ thuật mới - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Bệnh nhân được xạ trị kỹ thuật mới
Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Hôm nay (21.3), theo thông tin từ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, bệnh viện đã triển khai kỹ thuật xạ trị định vị thân (SBRT) cho một bệnh nhân ung thư đầu cổ. Đây là ca đầu tiên Bệnh viện Ung bướu triển khai thực hiện kỹ thuật này với hệ thống máy xạ trị hiện đại (TrueBeam).
Bệnh nhân được chỉ định xạ trị định vị thân (SBRT) được chẩn đoán ung thư vòm hầu đã điều trị, tái phát tại chỗ.
Theo thạc sĩ - bác sĩ chuyên khoa 2 Lâm Đức Hoàng, Trưởng Khoa Xạ 3, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM: Trước đây, theo chỉ định điều trị, bệnh nhân ung thư tiếp nhận phác đồ xạ trị từ 25-35 lần, mỗi ngày một lần. Với những kỹ thuật mới, bệnh nhân chỉ cần xạ trị rút ngắn xuống còn 6 lần.
SBRT là một trong những kỹ thuật xạ trị tiến bộ vận hành trên hệ thống máy xạ trị hiện đại thế hệ mới. Hệ thống máy này có trang bị hệ thống thiết bị hỗ trợ kiểm soát nhịp thở hiện đại. Hệ thống thiết bị hỗ trợ này có thể tự dò tìm vị trí chuyển động của bướu để phát tia xạ trị một cách chính xác vào đúng vị trí bướu, giảm bớt thể tích xạ trị vào những cơ quan xung quanh bướu.
Do đó, cho phép bệnh nhân xạ trị ở tư thế bình thường với những cử động sinh lý quan trọng (như nhịp thở, nhịp tim, chuyển động của bụng, tưới máu mô…) mà vẫn đạt mức độ chính xác và hiệu quả xạ trị cao hơn so với những kỹ thuật xạ trị trước đây.
Bác sĩ Hoàng cho biết, với SBRT, liều xạ mỗi lần thường rất cao, tập trung vào bướu nhưng ít ảnh hưởng đến mô bướu lành xung quanh. Kỹ thuật mới có tiên lượng điều trị hiệu quả cao, ít biến chứng.
Kỹ thuật xạ trị này được chỉ định cho những trường hợp bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và trường hợp tái phát có kích thước bướu nhỏ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Duy trì thói quen tập thể dục để ngăn ngừa đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa /// ShutterStock

Nguy cơ đột quỵ ở người trẻ

Ở tuổi 16, nữ diễn viên Anh Mya-Lecia Naylor đã qua đời sau một cơn đột quỵ vào ngày 7.4. Số người trẻ tử vong vì đột quỵ đang gia tăng. 
 /// ShutterStock

Những dấu hiệu cảnh báo một cơn đau tim sắp xảy ra

Bạn có biết rằng bạn có thể nhận ra các dấu hiệu sớm của một cơn đau tim tiềm ẩn cả tháng trước khi cuộc 'tấn công' thực sự xảy ra, và những nhận biết sau đây có thể ngăn chặn thảm kịch xảy ra không?