Dự án Cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM quá chậm trễ, vì sao?

Duy Tính
Duy Tính
13/03/2019 19:15 GMT+7

Dự án cơ sở 2 BV Ung Bướu gồm 10 tầng nổi, 2 tầng hầm với tổng diện tích sàn là 112.584 m2. Tổng mức đầu tư hơn 5.845 tỉ đồng. Hiện dự án đã trễ 17 tháng so với dự kiến ban đầu.

Sáng 13.3, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM đã có buổi giám sát tiến độ thực hiện dự án cơ sở 2 Bệnh viện (BV) Ung Bướu TP.HCM tại P.Tân Phú, Q.9.
Mở đầu buổi khảo sát, bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP đặt ngay vấn đề: Vì sao dự án chậm tiến độ và đến bao giờ đưa vào hoạt động? Đội ngũ nhân viên y tế chuẩn bị ra sao? Theo bà Nhung, cử tri rất bức xúc vì BV Ung Bướu hiện hữu quá tải trầm trọng; y bác sĩ làm việc trong điều kiện áp lực rất lớn.
Buổi giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP.HCM - ẢNH: DUY TÍNH
Hoàn thành trong 18 tháng là duy ý chí
Ông Lê Văn Dũng, Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế TP (chủ đầu tư), cho biết dự án BV khởi công ngày 26.6.2016, dự án dự kiến kết thúc vào ngày 27.10.2017. Tuy nhiên đến thời gian bàn giao công trình thì dự án vẫn chưa được liên danh Công ty Thuận Việt - Era E & C hoàn thành. Tháng 5.2018, dự án được UBND TP gia hạn đến hết năm 2019.
Ông Dũng cho rằng chất lượng vật tư công trình rất cao, nhưng quá trình chọn vật tư có nhiều hạn chế do ít nhà cung cấp. Bên cạnh đó, việc đưa ra cấu hình, thẩm định, phê duyệt trang thiết bị y tế là quá lâu, đợt 1 phải mất hơn 1 năm. Lần này chuẩn bị trình trang thiết bị y tế đợt 2 là thiết bị xạ trị gần như hiện đại nhất và chi phí lên đến 700 tỉ đồng.
Ông Dũng kiến nghị các sở ngành liên qua trình UBTP phê duyệt dự toán trang thiết bị đợt 2 vì nếu chậm thì dự án BV cũng sẽ chậm…
Ngoài ra, ông Dũng lý giải, dự án BV trễ là do duy ý chí. Với một dự án BV lớn, thiết kế phức tạp nên thi công rất lâu mà đưa tiến độ 18 tháng là sai vì không thể thực hiện được. Bên cạnh đó, không thể để 1 gói thầu xây lắp và trang thiết bị chung vì một nhà thầu làm sẽ rất chậm, cần phải chia ra làm 2 gói.
Đáp lại, ông Võ Văn Bé, Giám đốc Công ty Thuận Việt, nói: Nếu đúng nghĩa liên danh làm chủ đầu tư thì dự án có thể xong 18 tháng. Dự án xây dựng phần thân vượt tiến độ 2 tháng nhưng vào vật liệu thì không thực hiện nhanh được, có nhiều thứ không thuộc thẩm quyền của Thuận Việt. Có những thiết bị xây lắp thì 1 năm sau mới nhập về. Dự án không đồng bộ giữa xây lắp và thiết bị, xây lắp phải chờ thiết bị...
Ngoài ra, trong quá trình thi công phần móng hầm, kết cấu phần thân công trình năm 2016, 2017, thời tiết mưa bão liên tục đã ảnh hưởng toàn bộ công tác thi công ngoài trời.
Bên cạnh đó, đây là công trình chất lượng cao, thiết kế được áp dụng các tiêu chuẩn tiên tiến hiện đại; thiết bị các hệ thống cơ điện, thiết bị y tế kỹ thuật phức tạp và chuyên biệt. Vì vậy, sự tính toán thiết kế và nội dung liên quan về gói thầu ở giai đoạn chuẩn bị xây dựng chưa hoàn toàn đầy đủ, đã có rất nhiều sự điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung… Những thay đổi bổ sung thiết kế nêu trên dẫn đến thực tế là trong suốt quá trình thi công phải dừng chờ, tạm ngưng thi công các khu vực, công việc để chờ phê duyệt, điều chỉnh mới tiếp tục triển khai…
Tuy vậy, ông Bé cam kết với chính quyền TP là khối phòng khám sẽ hoàn thành vào ngày 30.4.2019, các khu vực nội trú còn lại hoàn thành vào 30.6.2019. Hoàn thành toàn bộ dự án vào ngày 30.9.2019.
Ông Bé đề nghị chủ đầu tư thanh toán, giải ngân những phần việc đã nghiệm thu, ký kết phụ lục hợp đồng với những phần việc phát sinh để làm cơ sở pháp lý thanh toán để công ty có đủ tài chính thực hiện dự án đạt tiến độ đề ra. Ngoài ra, ông cũng đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng phê duyệt thiết bị y tế còn lại, chỉ thị các đơn vị cung cấp thiết bị triển khai đồng bộ cùng nhà thầu để phối hợp hệ thống các khu vực còn lại…
Đại diện Sở Xây dựng, Sở KH-ĐT cho rằng, về thanh toán là liên quan giữa nhà thầu và chủ đầu tư, 2 bên cùng ngồi lại dưới sự chủ trì của Sở Y tế và thống nhất đề xuất UBND TP giải quyết.
Vẫn là vết xe đỗ mua sắm trang thiết bị
Tại buổi giám sát, các địa biểu đều chất vấn ai là người đã đặt ra mốc cho dự án phải hoàn thiện trong vòng 18 tháng? Ai là người tư vấn? Và mấu chốt của dự án là trang thiết bị y tế vì sao chậm trễ, cấu hình có lỗi thời, có đáp ứng kỳ vọng đặt ra?
“Dự án được nhân dân mong mỏi từng ngày, hoàn thành đi vào hoạt động sớm chừng nào thì bệnh nhân ung thư có cơ hội điều trị sớm chừng đó. Chúng ta đang di vào vết xe cũ, cứ xây dựng là phải chờ trang thiết bị, phải có tháo gỡ chuyện này. Thủ tục hành chính quá nhiều, đôi khi tôi cũng bất lực với thủ tục hành chính… Rất mong các ban ngành tham mưu cho UBND TP để có tháo gỡ”, đại biểu Nguyễn Thị Diễm Tuyết chia sẻ.
Theo ông Lê Văn Dũng, bản chất của dự án là thiết bị, do vậy thiết bị sớm được phê duyệt và nhà thầu bỏ tiền vào công trình. Tiền là trách nhiệm của nhà thầu dùng nội lực của mình.
Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội đề nghị giám đốc Sở Y tế chủ trì giải quyết việc giải ngân 200 tỉ đồng cho chủ thầu, bởi vốn đầu tư không thiếu, nhưng không giải ngân được là trách nhiệm của các đơn vị liên quan.
Bà cũng yêu cầu BV Ung Bướu khi BV mới đi vào hoạt động phải thực hiện đào tạo, nghiên cứu khoa học nhằm hạn chế người dân mắc bệnh ung thư, cảnh báo cho người dân dự phòng và hạn chế ra nước ngoài điều trị.
“Về thiết bị, cần tháo gỡ đẩy nhanh tiến độ. Các sở ngành phải ngồi lại rút kinh nghiệm, bởi vì dự án lớn này mà đưa thời gian... 18 tháng”, bà Nhung nói.
Đã sẵn sàng cho hoạt động của cơ sở 2 BV Ung Bướu
Bác sĩ Phạm Xuân Dũng, Giám đốc BV Ung Bướu, cho biết để chuẩn bị cho BV mới 1.000 giường, 3 năm trước BV đã đào tạo 290 bác sĩ, hiện nay hầu hết là chuyên khoa 1. Điều dưỡng có thiếu, nhưng BV đã lên kế hoạch, khi BV mới hoạt động sẽ tuyển vì tuyển bây giờ sẽ không có chỗ ngồi. Ngoài ra, BV còn chuẩn bị bác sĩ tim mach, nội khoa, cấp cứu, dinh dưỡng, vật lý trị liệu, 2 kỹ sư vật lý phóng xạ học từ Úc về, 8 dược sĩ. 
Hướng đến BV sẽ thành lập đơn vị pha chế thuốc tập trung. Tiếp tục đào tạo các bác sĩ và thành lập khoa chăm sóc giảm nhẹ với Đại học Y dược TP.HCM; thành lập đơn vị ghép tủy; chuẩn bị máy chủ để kết nối hệ thống công nghệ thông tin 2 BV với nhau... 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.