Bệnh viện Ung bướu thử nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) trong điều trị ung thư

0 Thanh Niên Online
Bệnh viện Ung bướu TP.HCM là một trong 3 bệnh viện trên cả nước được Bộ Y tế chấp thuận thử nghiệm ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) trong tư vấn và hỗ trợ các bác sĩ trong việc điều trị bệnh ung thư.
Bác sĩ phẫu thuật ung thư đại trực tràng, là loại ung thư rất phổ biến hiện nay /// Ảnh: Nguyên Mi Bác sĩ phẫu thuật ung thư đại trực tràng, là loại ung thư rất phổ biến hiện nay - Ảnh: Nguyên Mi
Bác sĩ phẫu thuật ung thư đại trực tràng, là loại ung thư rất phổ biến hiện nay
Ảnh: Nguyên Mi
Hôm nay (14.3), theo Sở Y tế TP.HCM, phần mềm trí tuệ nhân tạo được ứng dụng là “IBM Watson for Oncology”, do tập đoàn IBM của Mỹ xây dựng. Phần mềm dựa trên nền tảng dữ liệu lớn, hiện nay đã được áp dụng ở 230 bệnh viện của 13 nước trên thế giới (như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan…).
Phần mềm AI này tập trung vào hai loại bệnh ung thư phổ biến là ung thư vú và ung thư đại trực tràng. Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã thử nghiệm phần mềm này trên 103 bệnh nhân ung thư vú và 126 bệnh nhân ung thư đại trực tràng.
Kết quả cho thấy tỷ lệ tương đồng giữa phác đồ điều trị của bệnh viện và phác đồ của phần mềm đưa ra là 80,3%. Trong đó tương đồng về phác đồ điều trị ung thư vú là 71%, ung thư đại trực tràng là 88,1%.
Phần mềm AI hỗ trợ điều trị hầu hết các giai đoạn của ung thư vú và ung thư đại trực tràng.
Mức độ tương đồng cao nhất giữa phác đồ điều trị của bệnh viện và phần mềm AI trong ung thư vú là ở giai đoạn II, III, còn trong ung thư đại trực tràng mức độ tương đồng cao nhất là giai đoạn IV.
Theo đánh giá của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, việc ứng dụng AI trong điều trị ung thư giúp các bác sĩ có thể cập nhật những phác đồ mới, bổ sung thêm thông tin và hạn chế những sai sót trong quá trình điều trị; đưa ra được các gợi ý điều trị cho hầu hết các giai đoạn, có hỗ trợ khá chuyên sâu về các phác đồ hóa trị, nội tiết; hỗ trợ tìm kiếm tài liệu một cách nhanh nhất; phát huy tối ưu hiệu quả khi áp dụng mô hình hội đồng chuyên gia.
Tuy nhiên, phần mềm chưa có phiên bản tiếng Việt; chưa có sự đánh giá dựa trên thực tiễn của Việt Nam như đặc thù của các bệnh viện (cơ sở vật chất, danh mục thuốc và quá tải) và của người bệnh (địa lý, tài chính, chế độ bảo hiểm y tế…); không thay thế được bác sĩ khi ra quyết định điều trị.
Hai bệnh viện khác tại Việt Nam cũng được Bộ Y tế chấp thuận thử nghiệm ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) trong hỗ trợ điều trị là Bệnh viện K (Hà Nội) và Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm