Bị dị tật, người phụ nữ được ghép tử cung và đang mang thai

0 Thanh Niên Online
Dị tật bẩm sinh khiến cô Kayla Edwards, 27 tuổi, ở Mỹ sinh ra không có tử cung. Edwards được cấy ghép tử cung từ người hiến và 2 năm sau, cô đã mang thai.
Cô Kayla Edwards và chồng đã chuyển đến thành phố Dallas, bang Texas (Mỹ) để cấy ghép tử cung cho cô /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail Cô Kayla Edwards và chồng đã chuyển đến thành phố Dallas, bang Texas (Mỹ) để cấy ghép tử cung cho cô - Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Cô Kayla Edwards và chồng đã chuyển đến thành phố Dallas, bang Texas (Mỹ) để cấy ghép tử cung cho cô
Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Năm 16 tuổi, cô Edwards bị chẩn đoán mắc một chứng rối loạn hiếm gặp gọi là hội chứng Mayer Rokitansky Kuster Hauser (MRKH). Người mắc sẽ không có âm đạo, tử cung hoặc những bộ phận này kém phát triển.
Tuy nhiên, họ vẫn có buồng trứng và buồng trứng hoạt động bình thường. Điều này giúp phụ nữ mắc MRKH vẫn dậy thì nhưng không có kinh nguyệt và cũng không thể mang thai.
Cả thế giới ước tính có khoảng 4.500 ca mắc hội chứng này, theo Daily Mail.
Với Edwards, hội chứng MRKH khiến cô không thể mang thai và có con. Tháng 11.2017, cô biết thông tin về người phụ nữ đầu tiên ở Mỹ sinh con nhờ cấy ghép tử cung tại Trung tâm Y tế Đại học Baylor ở thành phố Dallas, bang Texas, Mỹ.
Cô đã tìm hiểu về chương trình thử nghiệm cấy ghép tử cung tại đây. Edwards và chồng tin rằng đây là cơ hội duy nhất để họ có con. Trước đó, cả hai đã chuyển từ Vancouver (Canada) đến sinh sống tại Washington, rồi cuối cùng là thành phố Dallas (Mỹ).
Cuối năm 2017, khi được 25 tuổi, Edwards được cấy ghép tử cung tại Trung tâm y tế Đại học Baylor.
Các bác sĩ đã 3 lần cấy ghép phôi thai vào tử cung Edwards nhưng cả 3 lần đều thất bại. Phôi thai đầu tiên được cấy chỉ 3 tháng sau khi ghép tử cung. Nhưng vào tháng 1.2019, lần cấy phôi thai thứ 4 đã thành công.
Edwards mang thai. Cô là 1 trong 5 người phụ nữ được cấy nghép tử cung và đang mang thai trên thế giới. Nếu thai kỳ khỏe mạnh thì Edwards sẽ sinh một bé gái vào tháng 10.2019.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Duy trì thói quen tập thể dục để ngăn ngừa đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa /// ShutterStock

Nguy cơ đột quỵ ở người trẻ

Ở tuổi 16, nữ diễn viên Anh Mya-Lecia Naylor đã qua đời sau một cơn đột quỵ vào ngày 7.4. Số người trẻ tử vong vì đột quỵ đang gia tăng.