Người phụ nữ Mỹ đầu tiên sinh con bằng tử cung cấy ghép

0 Thanh Niên Online
Một phụ nữ Mỹ bẩm sinh đã không có tử cung nhưng giờ cô đã trở thành mẹ nhờ vào tử cung cấy ghép, theo tạp chí Time ngày 1.12.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Cô là người phụ nữ đầu tiên ở Mỹ sinh con bằng cấy ghép tử cung. Ca sinh mổ kỳ diệu này đã được các bác sĩ của Trung tâm Y khoa trực thuộc Bệnh viện Baylor (ở Dallas, Mỹ) thực hiện. Bệnh viện là một phần của hệ thống chăm sóc y tế không lợi nhuận Baylor Scott & White.
Các bác sĩ của Baylor Scott & White đã đăng tải đoạn phim về ca sinh kỳ diệu này trên Twitter.
Người phụ nữ Mỹ đầu tiên sinh con bằng tử cung cấy ghép - ảnh 1

tin liên quan

10 phụ nữ đầu tiên ở Anh sắp được cấy ghép tử cung

(TNO) Hàng nghìn phụ nữ không có tử cung bẩm sinh ở Anh đang lóe lên hy vọng được cấy ghép tử cung và sinh con. Điều này thực sự đặc biệt vì trước đây chưa từng có tiền lệ ở quốc gia với nền y học phát triển như Anh, theo Mirror.

Bác sĩ Liza Johannesson của Baylor Scott & White cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị rất lâu để thực hiện được cuộc phẫu thuật này. Mọi người đều bật khóc khi đứa bé được sinh ra”.
Người phụ nữ đang tham gia một cuộc thử nghiệm giúp những người phụ nữ không có tử cung hoặc không phát triển do hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser gây ra. Những phụ nữ luôn được nghĩ rằng họ sẽ không bao giờ có thể có thai hoặc có con.
Bác sĩ Giuliano Testa, trưởng nhóm thực hiện cuộc thử nghiệm, nói với Time: “Cuộc phẫu thuật ghép tử cung được thực hiện cả ngày”.
Bệnh viện cho biết vào tháng 10.2016, có bốn phụ nữ đã được ghép tử cung nhưng ba trong bốn phụ nữ này đã phải cắt bỏ tử cung ghép này vì lưu lượng máu chảy đến tử cung này không được nhiều, theo AP.
Từ đó, bệnh viện không cung cấp thêm thông tin đã thực hiện cấy ghép tử cung cho thêm bao nhiêu phụ nữ nữa.
Tuy nhiên, theo nguồn tin của Time, bệnh viện đã ghép tử cung cho tổng cộng 8 phụ nữ đến thời điểm hiện tại. Ngoài người phụ nữ đã sinh con này, còn có một phụ nữ khác đang mang thai.
Cuộc thử nghiệm đầu tiên đã được thực hiện ở Thụy Điển và đến năm ngoái, đã có năm em bé đã được sinh ra từ tử cung cấy ghép.
AP trích dẫn phát ngôn của Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ rằng em bé sinh ra tại hệ thống Baylor Scott & White là một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử y học sinh sản, mang đến một hy vọng mới cho những phụ nữ không có tử cung. Cấy ghép tử cung là cách duy nhất để giúp họ mang thai.
Hiệp hội đang kêu gọi các chuyên gia xây dựng các phác đồ để thực hiện dịch vụ này.
Người phụ nữ Mỹ đầu tiên sinh con bằng tử cung cấy ghép - ảnh 4

tin liên quan

Một phụ nữ sinh con sau khi được cấy ghép tử cung
(TNO) Một phụ nữ Thụy Điển 36 tuổi đã trở thành người đầu tiên trên thế giới sinh con sau khi được phẫu thuật cấy ghép tử cung, AFP dẫn lời các bác sĩ cho biết ngày 4.10. Đây là một bước đột phá trong điều trị vô sinh ở phụ nữ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm