Bị tăng huyết áp, có cần kiêng cà phê không?

Bác sĩ Nguyễn Xuân Tuấn Anh

Bác sĩ Nguyễn Xuân Tuấn Anh

(Bộ môn Nội, Đại học Y Dược TP.HCM)

0 Thanh Niên
Tôi 51 tuổi, bị tăng huyết áp, bác sĩ có khuyên ăn nhạt, kiêng mỡ, cai thuốc lá, nhưng tôi có cần kiêng uống cà phê không? Tôi có thói quen từ hàng chục năm nay sáng nào cũng uống cà phê trước khi làm việc. (Trần Công T., Bình Dương)
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
- Cà phê với hoạt chất caffeine giúp đầu óc tỉnh táo, tăng cảm giác hưng phấn, thúc đẩy năng lực sáng tạo. Một số người có thể bị mất ngủ hay run tay vì tác dụng kích thích này.
Về mặt tim mạch, đúng là uống cà phê có làm tăng huyết áp. Do đó, khi đi kiểm tra huyết áp, các bạn không được uống cà phê 30 phút trước khi đo.
Tuy nhiên, mức độ tăng huyết áp này chỉ khoảng 10 mm Hg đối với người không quen uống và khoảng 5 mm Hg ở dân nghiện cà phê. Tác dụng tăng huyết áp này cũng không kéo dài và nhiều nghiên cứu cho biết việc uống cà phê không làm tăng nguy cơ bệnh tim hay đột quỵ.
Một vài nghiên cứu thậm chí còn cho thấy uống cà phê làm giảm huyết áp. Khi uống cà phê, nhịp tim cũng nhanh hơn, tim đập dồn dập hơn, nhưng không thể gây nên các rối loạn nhịp tim hay lên cơn đau tim.
Lưu ý, số lượng cà phê không nên quá 4 tách mỗi ngày.
Như vậy, tác dụng của cà phê tùy vào cơ địa mỗi người, uống hay không tùy… bạn! Nếu uống vào bạn thấy vui vẻ, hăng hái thì hãy tiếp tục uống. Còn ngược lại thấy bứt rứt, mất ngủ, bồn chồn thì nên ngưng.
Cuối cùng, xin nhắc lại bệnh tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến các biến cố tim mạch chết người. Do đó, việc uống thuốc hạ áp thường xuyên, ăn nhạt, cai thuốc lá, hạn chế rượu bia, tập thể dục là quan trọng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trẻ đi khám bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1 ngày 20.10 /// Ảnh: Duy Tính

Bệnh trẻ em đang vào 'đỉnh'

Ngày 20.10, trao đổi với PV Thanh Niên, lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết bệnh trẻ em đang vào đỉnh hằng năm.
/form>