Bố mẹ chớ nên hôn lên môi con nhỏ!

0 Thanh Niên Online

Cha mẹ và người lớn không nên hôn lên môi con trẻ, đặc biệt là trước khi các bé phát triển răng sữa. Hành động yêu thương này có thể làm lây lan vi khuẩn có hại sang cơ thể non yếu của bé.

Bố mẹ không nên để bàn chải đánh răng chung với bàn chải của con để tránh lây nhiễm vi khuẩn, vi rút trong miệng sang con /// Shutterstock Bố mẹ không nên để bàn chải đánh răng chung với bàn chải của con để tránh lây nhiễm vi khuẩn, vi rút trong miệng sang con - Shutterstock
Bố mẹ không nên để bàn chải đánh răng chung với bàn chải của con để tránh lây nhiễm vi khuẩn, vi rút trong miệng sang con
Shutterstock
Răng của trẻ đặc biệt dễ bị nhiễm khuẩn vì khả năng chống chọi lại các vi khuẩn gây bệnh rất kém. “Răng trẻ con có loại men răng và ngà răng khác với răng của người lớn”, The Independent dẫn lời tiến sĩ Richard Marques, một nha sĩ nổi tiếng ở thủ đô London (Anh).
Ngoài ra, men răng ở trẻ cũng mỏng hơn nhiều so với răng người lớn. Do đó, chúng rất dễ bị tổn thương và bị vi khuẩn tấn công. Việc hôn lên môi trẻ luôn khiến các bé đứng trước rủi ro bị lây nhiễm vi khuẩn gây hại và bệnh.
Một trong những rủi ro lớn nhất là lây vi khuẩn Streptococcus mutan, một trong những tác nhân chính gây sâu răng. “Vi khuẩn này thậm chí còn gây hại đến các mô mềm và nướu răng ngay cả khi các bé chưa kịp mọc những chiếc răng đầu tiên”, tiến sĩ Marques nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, rất nhiều bệnh khác cũng có thể lây lan qua nụ hôn như cảm lạnh, cúm hoặc nổi mụn rộp ở miệng do vi rút herpes simplex gây ra. Thậm chí, tiến sĩ Marques còn cho rằng bố mẹ không nên dùng chung muỗng, đũa, thổi thức ăn cho trẻ hay để bàn chải đánh răng của mình chung với của con. Đây là những điều mà bố mẹ nên làm để tối ưu hóa việc bảo vệ sức khỏe cho con.
“Bố mẹ nên đưa con đến khám nha sĩ thường xuyên. Trẻ con có thể bắt đầu đi khám răng vào thời điểm 6 tháng sau khi chiếc răng đầu tiên mọc. Khi được 2 đến 3 tuổi, trẻ nên đi khám răng 6 tháng/lần để kiểm tra các lỗ sâu trên men răng”, tiến sĩ Marques nói thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm