Các nhà khoa học thuộc Trường Y tế công cộng Harvard TH Chan (Mỹ) khảo sát 90.534 phụ nữ từ 27 - 44 tuổi và thấy rằng nguy cơ ung thư vú giảm 12 - 19% ở những phụ nữ nạp nhiều chất xơ từ thời còn trẻ.
Bổ sung nhiều chất xơ ở tuổi thanh thiếu niên cũng giúp giảm 24% nguy cơ ung thư vú trước khi mãn kinh.
Nghiên cứu còn cho thấy đối với mỗi 10 gr chất xơ bổ sung mỗi ngày (tương đương ăn 1 quả táo và 2 lát bánh mì, hoặc nửa chén hạt đậu nấu chín và nửa chén súp lơ nấu chín) trong thời kỳ đầu ở tuổi trưởng thành, nguy cơ ung thư vú giảm 13%.
Lợi ích rõ ràng nhất đến từ chất xơ có trong rau củ và trái cây. Theo các chuyên gia, đó một phần là nhờ chất xơ giúp hạ mức nội tiết tố nữ estrogen cao trong máu - vốn có liên quan mạnh mẽ đến sự phát triển ung thư vú.
Bình luận