Các nước xử phạt tội lái xe khi say rượu như thế nào?

0 Thanh Niên Online
Uống rượu và lái xe là một trong những sự kết hợp nguy hiểm nhất thế giới. Lái xe khi say rượu là loại tai nạn giao thông chỉ chực chờ xảy ra ở đâu đó.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Do vậy, nhiều nước đã vận dụng các biện pháp và quy định khác nhau nhằm ngăn chặn hành vi này, theo trang tin MSN.
Mỹ
Giới hạn mức cồn trong máu cho phép là 0,08%. Mỹ thực hiện chính sách không dung thứ đối với trẻ vị thành niên phạm tội lái xe dưới tác động của rượu. Tiền phạt, đình chỉ giấy phép lái xe và án tù có thể được áp dụng tùy vào tần suất của hành vi phạm tội.
Canada
Giới hạn cho phép vẫn là 0,08%. Người phạm tội lái xe dưới tác động của rượu lần đầu chắc chắn bị phạt 1.000 đô la Canada (khoảng hơn 17,8 triệu đồng) và bị đình chỉ giấy phép lái xe trong thời gian 1 năm, theo trang tin MSN.
Những người tái phạm có thể bị phạt đến 18 tháng tù và bị cấm lái xe trong 3 năm.
Úc
Dù giới hạn cho phép là 0,05%, những người lái xe thương mại cũng như người dưới 25 tuổi phải chấp nhận chính sách không dung thứ. Một số người lái xe khi say rượu bị kết tội có thể bị nêu tên trên báo.
Na Uy
Giới hạn cho phép là 0,02%. Người vi phạm lái xe dưới tác động của rượu lần đầu bị phạt nặng, bao gồm đình chỉ lái xe trong 1 năm cùng bản án lao động công ích trong 3 tuần. Người phạm tội nhiều lần có thể ngồi tù và bị cấm lái xe suốt đời.
Trung Quốc
Giới hạn cho phép là 0,02%. Từ 0,02% đến 0,08%, đương sự bị phạt 1.000-2.000 nhân dân tệ (hơn 3,36 - 6,7 triệu đồng) và đình chỉ giấy phép lái xe trong 6 tháng. Trên 0,08%, người vi phạm có thể bị phạt tù đến 3 năm và bị cấm lái xe trong 5 năm, 
theo trang tin MSN.
Nếu tài xế gây thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong, giấy phép lái xe sẽ bị đình chỉ vĩnh viễn.
Nhật Bản
Giới hạn cho phép là 0,03%. Trên 0,03% đến 0,7999%, tài xế có thể bị phạt đến 4.000 USD (hơn 93 triệu đồng) và 3 năm tù. Từ 0,08% trở lên, người vi phạm có thể bị phạt tối đa 8.800 USD (hơn 205 triệu đồng) và 5 năm tù.
Malaysia
Nếu tài xế bị kết tội lái xe khi say rượu (trên mức cho phép 0,05%) và bị tống giam, vợ của người đó cũng có thể bị phạt tù.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mất thị lực đột ngột kèm theo cơn đau mắt dữ dội, nhạy cảm với ánh sáng là dấu hiệu của bong võng mạc hoặc tăng nhãn áp gây ra /// Shutterstock

Phát hiện 4 triệu chứng này thì nên đến bệnh viện ngay

Có một số vấn đề sức khỏe chúng ta có thể tự điều trị tại nhà. Nhưng khi các triệu chứng không thuyên giảm và nghi ngờ mình mắc bệnh gì đó, thì đừng ngần ngại đi khám bác sĩ, đặc biệt khi xuất hiện các triệu chứng sau, theo MSN.