Căn bệnh cực hiếm tấn công làm 6 trẻ em bị liệt ở Mỹ

0 Thanh Niên Online
Trong tháng trước, bệnh viêm tủy sống liệt mềm cấp tính đã tấn công 6 đứa trẻ ở Minnesota (Mỹ), làm chúng bị liệt.
Quinton Hill là một trong sáu đứa trẻ ở Minnesota bị viêm tủy sống liệt mềm cấp tính /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail Quinton Hill là một trong sáu đứa trẻ ở Minnesota bị viêm tủy sống liệt mềm cấp tính - Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Quinton Hill là một trong sáu đứa trẻ ở Minnesota bị viêm tủy sống liệt mềm cấp tính
Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Giống bệnh bại liệt, viêm tủy sống liệt mềm cấp tính tấn công vào hệ thần kinh, làm cho các chân và tay tê liệt và thậm chí mất hoàn toàn khả năng chuyển động.

Đây là một bệnh cực kỳ hiếm. Hiện tại, các chuyên gia y tế vẫn chưa biết rõ nguyên nhân tại sao trẻ lại bị mắc bệnh này, theo Daily Mail ngày 6.10.
Vào năm 2014, nhiều trẻ ở Colorado và Califorina (Mỹ) cũng đã bị bệnh này tấn công. Lúc đó, các bác sĩ nghĩ có thể do vi rút có tên EV-D68 gây ra.
Từ ngày 20.9.2018, chùm ca bệnh mới đã bùng phát nhanh chóng ở Minnesota, với ít nhất 6 trẻ (dưới 10 tuổi) bị bệnh. Số lượng này đã nâng tổng số trẻ bị viêm tủy sống liệt mềm cấp tính lên 44 ở Mỹ trong năm nay.
Người bệnh thường có những triệu chứng như một tay hoặc chân bỗng nhiên tê liệt hoặc đi khập khiễng.
Thỉnh thoàng người bị bệnh cũng liệt mặt hoặc không còn sức để kiểm soát cơ mặt và nói ngọng. Triệu chứng này cũng giống các bệnh khác nên các bác sĩ thường nhầm lẫn và không chẩn đoán ra, theo Daily Mail.
Trong những năm gần đây, đa số người bị viêm tủy sống liệt mềm cấp tính này toàn là trẻ em.
Orville Young (4 tuổi) được xem là ca đầu tiên được chẩn đoán bị bệnh này ở Minnesota, theo The Star Tribune. Đầu tiên cậu bé có những dấu hiệu như cảm lạnh và sau đó không thể di chuyển chân và phần trên của tay phải.
Các bác sĩ lúc đầu nghĩ cậu bé bị đột quỵ nhưng chẳng bao lâu sau họ nghi ngờ cậu bé bị viêm tủy sống liệt mềm cấp tính. Bệnh của cậu bé tiến triển rất nhanh đến nỗi cậu bé có một khoảng thời gian khó thở. Liệt cơ hô hấp có thể làm gia tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân rất cao.
Mãi cho đến tháng trước, cậu bé Orville vẫn phải tập vật lý trị liệu. Nhờ vậy, chân cậu bé hầu như có thể vận động lại nhưng không hoàn hảo giống như lúc trước. Tay cậu bé vẫn còn bị liệt.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm