Cảnh báo tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện

0 Thanh Niên
PGS-TS-BS Lê Thị Anh Thư, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn BV Chợ Rẫy, cho biết trong cộng đồng có một loại dịch xuất phát từ trong BV, đó là dịch nhiễm khuẩn BV.
Phòng mổ là nơi dễ gây nhiễm khuẩn cho bệnh nhân /// ẢNH: DUY TÍNH Phòng mổ là nơi dễ gây nhiễm khuẩn cho bệnh nhân - ẢNH: DUY TÍNH
Phòng mổ là nơi dễ gây nhiễm khuẩn cho bệnh nhân
ẢNH: DUY TÍNH
Ngày 12.4, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2018. Tại hội nghị, PGS-TS-BS Lê Thị Anh Thư, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn BV Chợ Rẫy, cho biết trong cộng đồng có một loại dịch xuất phát từ trong BV, đó là dịch nhiễm khuẩn BV.
Theo y văn, thế giới đã có 50.000 vụ dịch nhiễm khuẩn BV được báo cáo. Tại VN, vụ 4 trẻ sơ sinh ở BV Sản nhi Bắc Ninh nhiễm khuẩn tử vong được Bộ Y tế công bố do nhiễm khuẩn (A.Baumannii) năm 2017, ngoài ra nhiều trẻ bị nhiễm khuẩn được điều trị kịp thời. Năm 2013 đã xuất hiện các vụ dịch nhiễm khuẩn BV làm 40 bệnh nhân mắc ở BV tỉnh Hà Giang (vi khuẩn Nontuberculosis Mycobacteria). Năm 2017 có 80 trẻ bị lây nhiễm sùi mào gà trong một phòng mạch ở Hưng Yên...
Tuy nhiên, theo PGS-TS-BS Anh Thư, chỉ có 50% số vụ dịch nhiễm khuẩn BV tìm ra nguyên nhân, chủ yếu liên quan đến những sai sót trong thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn cơ bản, môi trường BV, phòng mổ không đảm bảo… Do vậy, theo PGS Thư, cần quan tâm đến những nguyên tắc về vô khuẩn, kiểm soát nhiễm khuẩn; phát hiện ca bệnh nhiễm khuẩn càng sớm càng tốt để ngăn chặn lây lan, tìm ra nguồn nhiễm - nguồn lây truyền và tiến hành kiểm soát trước khi điều tra dịch tễ.
Năm 2017, BV Chợ Rẫy phân lập được 12.273 chủng vi khuẩn, trong đó có 5 chủng thường gặp nhất và kháng thuốc nhiều nhất là: Acinetobacter Baumannii (22,1%), Escherichia Coli (19,2%), Staphylococcus Aureus (15,3%), Klebsiella Pneumonia (13,4%) và Pseudomonas Aeguginosa (8,1%).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm