Bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng bóc tách thành công khối bướu khủng /// Bệnh viện cung cấp
Bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng bóc tách thành công khối bướu khủngBệnh viện cung cấp
Bệnh nhân mang khối bướu trên cổ hơn 40 năm. Càng ngày bướu lớn dần và nay đã có đường kính gần 30 cm, dẫn đến khó thở, ảnh hưởng đến tính mạng. Bệnh nhân mới được phẫu thuật cắt bỏ bướu khủng.

Hôm nay (14.11), Bệnh viện Đà Nẵng cho biết bệnh viện vừa mổ cấp cứu một ca bướu khủng có nguy cơ chèn mạch cổ dẫn đến ngưng thở.

Nữ bệnh nhân là người dân tộc Cơ Tu (68 tuổi, ở huyện Tây Giang, Quảng Nam). Bà được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng khối bướu khổng lồ với đường kính gần 30 cm chèn ở cổ, khó thở, huyết áp cao.

Cắt bỏ thành công bướu 'khủng' nằm trên cổ bệnh nhân 40 năm - ảnh 1
Khối bướu khủng trước khi được phẫu thuật cắt bỏ ẢNH: BVĐN CUNG CẤP

Ngay lập tức bệnh nhân được các bác sĩ làm xét nghiệm tiền phẫu, chụp CT vùng cổ. Kết quả cho thấy, khối bướu rất lớn, đẩy lệch khí quản sang trái, xẹp 60% khẩu kính khí quản, xẹp hoàn toàn tĩnh mạch cảnh trong… dẫn đến ngưng thở.

Bệnh nhân được các bác sĩ tích cực can thiệp nội tim mạch, điều trị tích cực tình trạng cao huyết áp. Các bác sĩ đã phẫu thuật thành công, bóc tách hoàn toàn khối bướu cho bệnh nhân. Khối bướu được cắt bỏ nặng hơn 2 kg.

Cắt bỏ thành công bướu 'khủng' nằm trên cổ bệnh nhân 40 năm - ảnh 3
Bệnh nhân đã được gỡ bỏ khối bướu khủng mang hơn 40 năm Ảnh: An Dy

Thạc sĩ - bác sĩ Thân Trọng Vũ, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Đà Nẵng, người trực tiếp phẫu thuật, chia sẻ: “Đây là một ca tiên lượng khó và nguy hiểm vì khí quản xẹp, động và tĩnh mạch nuôi khối bướu tăng sinh rất nhiều nên rất khó xử lý. Tuy nhiên, hiện tại ca phẫu thuật đã thành công và sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định”.

Bệnh nhân cho biết, bà mang khối bướu trên cổ hơn 40 năm, từ thời còn con gái, nhưng nay bướu lớn dần dẫn đến khó thở, ảnh hưởng đến tính mạng thì bà mới được phẫu thuật cắt bỏ.

Cắt bỏ thành công bướu 'khủng' nằm trên cổ bệnh nhân 40 năm - ảnh 4

tin liên quan

Mang khối u 15 kg trong bụng suốt 5 năm
Ngày 12.11, bác sĩ Đoàn Thị Tuần, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, cho biết bệnh viện vừa bóc tách một khối u kích thước 30 x 40 cm, nặng 15 kg (ảnh), cho chị Y Plưi (41 tuổi, ngụ làng Chứ, xã Ya Ly, H.Sa Thầy, Kon Tum).

An Dy

Bình luận