Bệnh nhân nằm viện phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật /// Nguyên Mi
Bệnh nhân nằm viện phục hồi sức khỏe sau phẫu thuậtNguyên Mi
Các bác sĩ đã 'chạy đua' để cứu ca bệnh diễn biến 'quá nhanh, quá nguy hiểm' khi cụ bà 90 tuổi, chỉ trong 15 phút: bụng to lên trông thấy, đau bụng, choáng, lơ mơ, trên người xuất hiện mảng tím như nổi bông…
Hôm nay (22.2), tiến sĩ - bác sĩ Đỗ Bá Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết: Bệnh nhân V.T.C (90 tuổi, ngụ Q.10, TP.HCM) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tụt huyết áp, trụy mạch do sốc mất máu cấp vì vỡ túi phình động mạch chủ bụng.
Kết quả siêu âm tại bệnh viện xác định cụ bà có túi phình động mạch chủ bụng hình thoi kích thước 52x62 mm, ổ bụng nạn nhân chứa nhiều dịch. Bệnh nhân có triệu chứng tiếp xúc chậm, sốc mất máu, tình trạng nguy kịch.
“Đây là một ca đại phẫu trên bệnh nhân cao tuổi, có tiền sử tăng huyết áp và đang sốc mất máu, suy đa cơ quan với tiên lượng nặng. Kíp phẫu thuật và gây mê hồi sức phải chuẩn bị cực kỳ chu đáo và nhanh chóng. Các bác sĩ phải 'chạy đua' để cứu bệnh nhân”, bác sĩ Hùng đánh giá.
Trong phẫu thuật, bệnh nhân được đặt ống ghép bằng chất liệu tổng hợp (dacron) thẳng động mạch chủ bụng, thay thế cho đoạn động mạch phình bị vỡ.
Tổng lượng máu chảy tràn trong ổ bụng bệnh nhân gần 2.500 ml. Vì vậy, cụ bà rơi vào tình trạng thiếu máu cấp. Cụ được truyền 6 đơn vị máu, 4 đơn vị huyết tương (tương đương 2.500 ml) để bồi hoàn lượng máu mất.
Sau gần 4 tiếng đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ đã giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng nguy kịch.
Người nhà bệnh nhân cho biết mọi người rất hốt hoảng vì diễn biến của cụ bà nhanh như tia chớp. Trước đó, cụ được người thân dìu ra ghế nghỉ ngơi như thường lệ. Chỉ trong vòng chưa đến 15 phút sau, cụ xuất hiện các triệu chứng ồ ạt: bụng cụ to dần lên trông thấy, đau bụng, choáng và lơ mơ dần, trên người xuất hiện mảng tím như nổi bông… Thấy vậy, người nhà vội vã đưa cụ bà đến cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân.
“Bệnh nhân đã cực kỳ may mắn vì được người nhà phát hiện và được đưa đến bệnh viện để phẫu thuật cấp cứu kịp thời. Đối với vỡ phình động mạch chủ bụng, tiên lượng người bệnh thường rất nặng và tử vong ngay nếu không được can thiệp kịp thời”, bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Công Quyền, Trưởng Khoa Lồng ngực - Mạch máu - Bướu cổ, nhận định.
Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, có thể trò chuyện với người xung quanh, vận động nhẹ và ăn uống tốt. Dự kiến cụ có thể xuất viện trong vài ngày tới.
Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Công Quyền, Trưởng Khoa Lồng ngực - Mạch máu - Bướu cổ, Bệnh viện Bình Dân, cho biết:
Phình động mạch chủ bụng là tình trạng động mạch chủ bị giãn ra to hơn bình thường, thành mạch dần yếu, mỏng dẫn tới nguy cơ vỡ do áp lực của mạch máu. Bệnh gây biến chứng nghiêm trọng cho tính mạng bởi đây là động mạch lớn nhất trong cơ thể dẫn máu từ tim đến các cơ quan và các mô ở nửa phần dưới của cơ thể.
Bệnh lý này thường bị bỏ qua, chỉ vô tình được phát hiện khi thăm khám một bệnh lý khác bởi phình động mạch chủ bụng khi còn nhỏ không gây triệu chứng đau.
Túi phình có xu hướng lớn dần lên theo thời gian với tốc độ nhanh hay chậm tùy thuộc vào huyết áp và các nguy cơ làm tăng áp lực ổ bụng thường xuyên (như ho kéo dài, viêm phế quản mạn tính). Khối phình phát triển nhanh kéo theo nguy cơ đối với tính mạng người bệnh.
Người bị tăng huyết áp và xơ vữa động mạch, hút thuốc lá và tuổi hơn 60 là đối tượng có nguy cơ bị phình động mạch...
Đối với bệnh nhân đã phát hiện có túi phình như trường hợp cụ C., bác sĩ khuyến cáo: Cần phải tuân thủ việc theo dõi định kỳ theo đúng chỉ định của bác sĩ.
Đối với các túi phình dọa vỡ, vách mỏng, không đều, diễn tiến nhanh trong vòng 6 tháng thì có thể can thiệp mạch máu bằng cách đặt stent nội mạch nhằm loại bỏ túi phình một cách chủ động, nhẹ nhàng qua catheter được luồn vào động mạch đùi hoặc mổ mở chủ động tùy thuộc vào kích thước, hình dạng của túi phình.
'Chạy đua' cứu cụ bà 90 tuổi chảy máu trong ổ bụng 'quá nhanh, quá nguy hiểm' - ảnh 2

tin liên quan

Khám phá ca mổ bằng robot tại Bệnh viện Bình dân TP.HCM
Phẫu thuật bằng robot cho người lớn được Bộ Y tế đánh giá là một thành tựu y khoa của Việt Nam năm 2016. Thật thú vị khi khám phá một ca phẫu thuật mà bác sĩ mổ chính như đang... chơi game thực tế ảo.

Nguyên Mi

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Minh Nam

Thật may mắn cho bà! Chúc bà khỏe! Cảm ơn các bác sĩ!

Bình luận