Chế độ ăn ít a xít là gì mà giúp tăng cường chức năng thận?

0 Thanh Niên Online
Thận ngoài việc giúp điều chỉnh huyết áp và kiểm soát quá trình chuyển hóa canxi, còn loại bỏ chất lỏng và chất thải dư thừa ra khỏi cơ thể, qua nước tiểu.
Rau quả, nguồn cân bằng độ a xít trong cơ thể /// Shutterstock Rau quả, nguồn cân bằng độ a xít trong cơ thể - Shutterstock
Rau quả, nguồn cân bằng độ a xít trong cơ thể
Shutterstock
Thận làm rất nhiều việc, và một trong những công việc thận phải đảm trách là loại bỏ a xít. Khi thận bị suy, việc loại bỏ a xít sẽ gặp khó khăn. A xít tích lũy trong hệ thống và gây ra rất nhiều tác dụng phụ, tiến sĩ Lynda Frassetto, từ Đại học California, San Francisco (Mỹ), cho biết, theo MSN.
Tuy nhiên, thận cũng dễ mắc nhiều bệnh, như suy thận và bệnh thận mạn tính - khi thận không thể lọc máu bình thường được nữa. Thông thường, bệnh thận xảy ra do bệnh tim, tiểu đường, huyết áp hoặc tiền sử gia đình bị suy thận.

Phòng ngừa bằng cách nào?

Theo tiến sĩ Frassetto, một trong những cách tốt nhất để chăm sóc thận là ăn hạn chế và tuân theo chế độ ăn ít a xít. Chế độ ăn ít a xít về cơ bản là chế độ ăn nhiều trái cây, nhiều rau, nhiều hạt hạnh nhân, hạt dẻ, dầu ô liu, dầu lanh, mật ong và ít đạm.
Thực phẩm tạo a xít trong cơ thể mà người bệnh thận nên tránh gồm các loại hạt (trừ hạt dẻ và hạnh nhân), đường, một số sản phẩm sữa, cá, thực phẩm chế biến, thịt và thịt chế biến, soda và nước ngọt, thực phẩm giàu đạm.
Vì vậy, càng ăn nhiều đạm, càng cần ăn nhiều trái cây và rau quả để duy trì độ cân bằng. Nguyên nhân là do trái cây và rau quả tạo môi trường kiềm khi vào cơ thể, do được chuyển hóa thành bicarbonate, như citrate hoặc malate, có thể trung hòa độ a xít, từ đó, giúp bảo vệ chức năng thận.
Chất kích thích như thuốc lá, cà phê, rượu tạo a xít mạnh nhất cho cơ thể. Căng thẳng, ít vận động hoặc vận động quá nhiều đều tạo môi trường a xít trong cơ thể.
Cần lưu ý chanh, cam có vị chua nhưng khi vào cơ thể, nó tạo môi trường kiềm, nên thực tế chanh cam không phải là nguồn tạo a xít, theo MSN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm