Chế độ carb vừa phải giúp tăng tuổi thọ

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Một nghiên cứu được công bố trên chuyên san The Lancet Public Health cho thấy chế độ ăn với hàm lượng carbohydrate (carb - chủ yếu là tinh bột, đường và chất xơ) vừa phải giúp giảm nguy cơ tử vong.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Các nhà khoa học thuộc Trường Y tế công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ) phát hiện chế độ ăn uống - cả lượng thấp carb (cung cấp chưa tới 40% năng lượng cơ thể) và carb cao (hơn 70% năng lượng) - có liên quan với sự gia tăng tỷ lệ tử vong.
Trong khi đó, những ai nạp carb ở mức trung bình (50 - 55% năng lượng) có nguy cơ tử vong thấp nhất.
Để rút ra kết luận trên, các chuyên gia khảo sát chế độ ăn uống ở hơn 15.000 người từ 45 - 64 tuổi. Những người tham gia nạp 600 - 4.200 kcal mỗi ngày đối với nam giới và 500 - 3.600 kcal mỗi ngày đối với phụ nữ.
Các chuyên gia ước tính rằng từ tuổi 50, nhóm ăn carb vừa phải sẽ sống thêm trung bình 33 năm. Con số này cao hơn 4 năm so với nhóm ăn ít carb (chỉ thêm 29 năm) và 1 năm so với nhóm nạp carb ở mức cao (32 năm).

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm