Chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam tăng 3 cm sau 25 năm

1 Thanh Niên Online
Chiều cao trung bình của thanh niên VN hiện đạt 164 cm ở nam và 153 cm ở nữ, tăng thêm 3 cm so với năm 1993.
Chiều 12.10, trao đổi tại buổi gặp gỡ báo chí nhân Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển (từ ngày 16 - 23.10), bác sĩ Trần Khánh Vân, Phó trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết tỷ lệ thừa cân, béo phì đang gia tăng nhanh chóng, nhất là ở khu vực đô thị.
Các nghiên cứu gần đây cho thấy, tỷ lệ béo phì ở học sinh (HS) THCS tại Hà Nội là 7,3%; còn tại TP.HCM tỷ lệ này là 18,2%.
Với lứa tuổi HS THPT, tỷ lệ là 3,3% ở Hà Nội và 6,8% ở TP.HCM. Ở người trưởng thành, tỷ lệ người béo phì tại Hà Nội là 1,8%, trong khi TP.HCM lên tới 7,7%.
Bác sĩ Vân khuyến cáo, cùng với dinh dưỡng hợp lý, trẻ nên được vận động thể lực 60 phút/ngày, giúp thúc đẩy hệ xương phát triển chiều cao, kiểm soát cân nặng và củng cố sức bền thể lực.
GS-TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết từ năm 2019 - 2020, Viện sẽ thực hiện tổng điều tra quốc gia về dinh dưỡng và nhân trắc học của người VN. Chiều cao của người trưởng thành VN tương đương Philippines và Indonesia, thấp hơn Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan.
Từ năm 2000 - 2010, chiều cao trung bình của người VN đã tăng thêm 2,2 cm. Chiều cao trung bình của thanh niên VN hiện đạt 164 cm ở nam và 153 cm ở nữ, tăng thêm 3 cm so với năm 1993.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
pham van long

pham van long

Chiều cao trung bình của Nam Nử TP Hồ Chí Minh cao nhất cả nước

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Duy trì thói quen tập thể dục để ngăn ngừa đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa /// ShutterStock

Nguy cơ đột quỵ ở người trẻ

Ở tuổi 16, nữ diễn viên Anh Mya-Lecia Naylor đã qua đời sau một cơn đột quỵ vào ngày 7.4. Số người trẻ tử vong vì đột quỵ đang gia tăng.