Chuyên gia khuyên gì về chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi trở lại trường

0 Thanh Niên Online
Mùa hè đã kết thúc và trẻ đang chuẩn bị để bước vào năm học mới. 
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Tuy nhiên, không phải tất cả các trẻ đều có tâm lý sẵn sàng để đi học. Chúng cần sự giúp đỡ của cha mẹ để tạo ra một cảm giác an toàn và không lo lắng khi đến trường.

Dưới đây, NZ Herald chia sẻ những lời khuyên của hai chuyên gia:
Mẫu giáo
Theo bác sĩ chuyên khoa học thần kinh lâm sàng Laura Phillips (Trung tâm Học tập và Phát triển trực thuộc Viện Sức khỏe Tinh thần Trẻ em, ở New York, Mỹ), trước khi trẻ đi học khoảng một hoặc hai tuần, cha mẹ nên bắt đầu cho trẻ thấy những gì họ mong đợi về trường và lớp học của chúng. Chẳng hạn, có thể dẫn trẻ đến trường để cho biết trường chúng sẽ học và sẽ tốt hơn nếu cho trẻ gặp mặt các cô giáo chăm sóc chúng.
Để giúp trẻ dễ thích nghi giờ giấc sinh họat ở trường, cha mẹ nên tập cho trẻ thích nghi trước ở nhà.
Bác sĩ tâm lý chuyên khoa nhi Rebecca Barclay (Bệnh viện Nhi ở Seattle, Mỹ) khuyên: trẻ mới đầu tiên đi nhà trẻ luôn có cảm giác lo lắng. Vì vậy, cha mẹ nên nói: “Con sẽ cảm thấy căng thẳng và lo lắng một chút, nhưng ở trường sẽ có rất nhiều điều thú vị mà con muốn biết. Trong tuần đầu tiên, con sẽ cảm thấy khó chịu một chút và từ từ con sẽ quen”. Đó là cách cha mẹ dạy để trẻ kiểm soát được cảm xúc.
Cha mẹ nên cho trẻ biết được chúng cảm thấy lo lắng là điều bình thường và cảm giác này sẽ qua nhanh. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên cố gắng làm cho trẻ tự tin khi đi đến trường, theo NZ Herald.
Tiểu học
Cha mẹ nên bắt đầu nói chuyện với con về cô giáo và thời khóa biểu chúng sẽ học. Họ cũng nên chỉ dạy cách để kiểm soát các vấn đề xã hội phức tạp mà trẻ có thể gặp phải ở trường.
Trong mùa hè, những đứa trẻ không gặp mặt bạn bè thường xuyên như lúc còn đi học. Vì vậy, chúng có thể có chút lo lắng khi vào lại lớp học.
Hai chuyên gia Phillips và Barclay khuyên trẻ nên được sắp xếp một vài ngày để lên trường làm quen lại thầy cô và bạn bè.
Tùy vào lứa tuổi của trẻ mà cha mẹ nên dạy trẻ cách giải quyết các vấn đề có thể xảy ra ở trường, đặc biệt những trò đùa bắt nạt. Họ nên dạy trẻ như thế nào là bị bắt nạt và không nên cố gắng giải quyết những trò đùa bắt nạt này một mình mà phải kể cho họ nghe để cùng nhau giải quyết.
Trong thời đại công nghệ số, cha mẹ nên dạy cho trẻ cách sử dụng mạng xã hội một cách an toàn.
Ở lứa tuổi tiểu học, một số trẻ có thể dậy thì sớm và thay đổi ngoại hình. Vì vậy, cha mẹ nên chú ý và nói chuyện với con về vấn đề này để chúng không sợ hãi và lo lắng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mất thị lực đột ngột kèm theo cơn đau mắt dữ dội, nhạy cảm với ánh sáng là dấu hiệu của bong võng mạc hoặc tăng nhãn áp gây ra /// Shutterstock

Phát hiện 4 triệu chứng này thì nên đến bệnh viện ngay

Có một số vấn đề sức khỏe chúng ta có thể tự điều trị tại nhà. Nhưng khi các triệu chứng không thuyên giảm và nghi ngờ mình mắc bệnh gì đó, thì đừng ngần ngại đi khám bác sĩ, đặc biệt khi xuất hiện các triệu chứng sau, theo MSN.