Chuyên gia nói về những thực phẩm mà dân Nhật ăn để sống thọ

3 Thanh Niên Online
Thực phẩm lành mạnh mà cư dân Nhật Bản tiêu thụ mỗi ngày gồm nhiều loại phong phú đến từ đại dương và đất mẹ, rất dễ kiếm.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Okinawa (Nhật Bản) có tỉ lệ người trên 100 tuổi lớn nhất thế giới, theo Blue Zones. Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong vòng đời dài ấy. Wellandgood cho rằng các thực phẩm lành mạnh ở Okinawa mà cư dân tiêu thụ mỗi ngày gồm nhiều loại phong phú từ đại dương và đất mẹ.
Dưới đây là 7 món ăn chuyên gia khuyên chúng ta nên ăn theo người dân Okinawa.

1. Mướp đắng/khổ qua

Ở Okinawa, mướp đắng được gọi là “goya” và chúng thường được tìm thấy trong các món rau dưa trong bữa ăn thường ngày. Chuyên gia dinh dưỡng Melissa Rifkin cho biết khổ qua chống tiểu đường, hỗ trợ trong việc hạ thấp mức đường huyết, theo Wellandgood.

2. Đậu phụ

“Đậu phụ ở Okinawa như bánh mì của người Pháp và khoai tây với người Đông Âu: thói quen hằng ngày”, Blue Zones ghi. Theo Rifkin, đậu phụ có thể giúp giảm cholesterol và là một nguồn protein thực vật tuyệt vời.

3. Khoai lang

Khoai lang có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó được cho là “cường quốc về dinh dưỡng”. Củ khoai lang không làm tăng lượng đường trong máu và lá chứa chất xơ. Chúng cũng có chất chống ô xy hóa sporamin, được chứng minh là chống lão hóa, theo Wellandgood.

4. Nghệ

Nghệ là loại gia vị chống viêm, có chất chống ô xy hóa mạnh mẽ và trì hoãn chứng mất trí nhớ.

5. Gạo nâu

Gạo nâu được nhiều người dân Okinawa yêu thích vì nó chứa chất xơ và khi được ngâm trong nước, nó giải phóng các enzyme, phá vỡ đường và protein, mang lại hương vị ngon miệng hơn.

6. Nấm hương/nấm đông cô 

Loại nấm này chứa hơn 100 hợp chất đã được chứng minh là có đặc tính bảo vệ hệ miễn dịch.

7. Rong biển

Rong biển vô cùng dinh dưỡng, rất giàu carotenoids, folate, magiê, sắt, canxi và iốt, theo Wellandgood.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hongduc Chung

Hongduc Chung

Muốn sống thọ phải cần nhiều yếu tố!
- môi trường không ô nhiễm
- thực phẩm không kích thích, bảo quản bằng hóa chất độc hại
- cuộc sống con người không lo lắng sợ hãi.
Lý thông

Lý thông

Khi ăn an lạc thảnh thơi
Ăn thành tiên dược của trời đất cho.
Lúc ăn tâm lắm nỗi lo
Ăn thành độc dược khổ cho thân này.
Hongkr

Hongkr

Thật ra bí quyết kg chỉ là ăn những thực phẩm tốt, mà sâu xa của nó là kg ăn những thực phẩm xấu. So với các nước ĐNÁ nói chung và Việt Nam nói riêng họ nấu ít "đậm đà" hơn, kg sử dụng trực tiếp muối, đường, bột ngọt mà tạo vị bằng nước tương và bột canh làm từ hải sản, nước canh thì ngọt tự nhiên nhờ nguyên liệu tươi ngon, rong biển và cá. Họ cũng kg hay ăn thịt lợn. Và họ chú trọng đến vị tươi của thực phẩm hơn là vị ngon từ gia vị. Mình sống ở Hàn Quốc nhưng đã làm việc trong bếp của nhà hàng Nhật nên mình cũng biết sơ sơ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân đi khám chữa bệnh tại Viện Tim /// Duy Tính

Bệnh nhân bị chuyển lòng vòng

Một số bệnh viện tại TP.HCM hiện đã xài hết dự toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hoạt động cầm chừng chờ... hết năm 2019 dẫn đến việc, người bệnh bị chuyển “lòng vòng” hoặc được “khất”... đến năm sau.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng