Cô gái bại não thay đổi cuộc đời nhờ một người lạ giúp đỡ

0 Thanh Niên Online
Cô gái bại não 21 tuổi đang chập chững từng bước đi đầu tiên sau gần 10 năm phụ thuộc vào xe lăn nhờ số tiền quyên góp đến 37.000 bảng Anh (hơn 1,13 tỉ đồng) của một người lạ.
Lần đầu tiên, Jade Owen (phải) có thể đứng và đi được /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail Lần đầu tiên, Jade Owen (phải) có thể đứng và đi được - Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Lần đầu tiên, Jade Owen (phải) có thể đứng và đi được
Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Cô Jade Owen (ở Bridgend, miền nam Wales) được sinh non (trước 8 tuần so với ngày dự sinh) vào năm 1997, sau khi mẹ cô bị tiền sản giật.

Sau khi chào đời, cô được đưa vào phòng chăm sóc tích cực cho trẻ sơ sinh vì thiếu ô xy lên não và làm tổn thương não.

Owen phát triển rất chậm. Đến 2 tuổi, cô bé cũng không biết đi. Thấy vậy, ba mẹ cô rất lo lắng và đã đưa cô đến khám nhiều bác sĩ chuyên khoa và chuyên gia vật lý trị liệu, theo Daily Mail

Mãi cho đến 6 tuổi, cô mới được chẩn đoán bị bại não, ảnh hưởng đến vận động cơ và khả năng phối hợp. Khi 8 tuổi, cô bắt đầu học cách sử dụng xe lăn và phụ thuộc hoàn toàn vào nó.

Gia đình Owen cho biết họ phải đưa cô qua Mỹ để phẫu thuật cắt chọn lọc rễ thần kinh cột sống. Tại Anh không thể điều trị bệnh này với độ tuổi và tình trạng của cô khá nặng, theo BBC.

Để bay sang Mỹ phẫu thuật, gia đình cô đã phải kêu gọi quyên góp. Vào tháng 6.2018, cô đã viết câu chuyện của mình lên trang uk.gofunme.com để xin tài trợ thêm một lần nữa.

Không bao lâu sau khi kêu gọi, gia đình cô đã rất bất ngờ khi nhận được một số tiền quyên góp trị giá 37.000 bảng Anh (khoảng hơn 1,13 tỉ đồng) từ một người lạ. Số tiền này cộng với số tiền của gia đình hiện có đã giúp Owen có thể bay sang Mỹ để được phẫu thuật vào ngày 27.7 như lịch hẹn của một bệnh viện ở Missouri.

Sau ca phẫu thuật, cô cũng được tập vật lý trị liệu để có thể đứng và đi.

Bây giờ, cô có thể đi mà không cần đến bất cứ một sự trợ giúp nào. Cô cho biết sẽ theo đuổi giấc mơ làm nghệ thuật.

"Tôi cảm thất rất ngạc nhiên và ước có thể gặp được người quyên tặng số tiền trên để nói lời cám ơn", Owen nói với Daily Mail.

Cô cũng đã được chọn làm đại sứ của một tổ chức từ thiện có tên gọi Follow Your Dreams đang giúp đỡ các bạn trẻ khuyết tật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đo huyết áp /// SHUTTERSTOCK

Khi nào bạn nên lo lắng về bệnh cao huyết áp?

Huyết áp cao hay tăng huyết áp được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì nó không có triệu chứng rõ ràng để chỉ ra rằng có điều gì đó không ổn. Nhiều người phải chịu đựng vấn đề huyết áp cao trong nhiều năm mà không hề biết về nó.
Bông cải xanh /// SHUTTERSTOCK

Mẹo giữ rau quả tươi lâu

Nếu bạn đang tìm cách để giữ cho thực phẩm của mình tươi lâu, thì đây là một số mẹo giúp bạn, theo Times of India.