Cơ hội cho trẻ dị tật thần kinh

0 Thanh Niên
“Chúng tôi muốn được kết nối với bệnh nhi dị tật thần kinh để hỗ trợ các cháu phẫu thuật và điều trị miễn phí”. 
 /// An Quân - An Quân
An Quân
Đó là thông tin được các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện Đà Nẵng) chia sẻ và nhận được hàng nghìn lượt tương tác trong những ngày qua.
Tìm bệnh nhi để phẫu thuật miễn phí
Nhiều người công tác trong ngành y tại TP.Đà Nẵng và những người quan tâm đến bệnh dị tật thần kinh ở trẻ em đã chia sẻ thông tin được đăng tải trên trang cá nhân của bác sĩ Hồ Mẫn Vĩnh Phú (khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng).
Bác sĩ Phú và ê kíp bác sĩ trong khoa chia sẻ mong muốn được kết nối với những gia đình có con em bị dị tật thần kinh với những bệnh lý như não úng thủy, thoát vị tủy màng tủy, thoát vị não… để các cháu được hỗ trợ tư vấn chăm sóc và điều trị đúng cách, hiệu quả và không tốn kém chi phí.
Bác sĩ Phú cho biết, hiện tại, những bệnh này có thể được phẫu thuật và can thiệp hiệu quả tại Bệnh viện Đà Nẵng. Nhưng do thiếu thông tin nên nhiều người đã phải đưa trẻ đi rất xa, thậm chí cả ra nước ngoài để phẫu thuật, vừa tốn kém vừa gặp các trở ngại khác.
Trong suốt thời gian tham gia chương trình đào tạo quốc tế về phẫu thuật ngoại thần kinh ở Uganda (khu vực Trung Phi), nơi có số lượng trẻ mắc các dị tật, khiếm khuyết thần kinh bẩm sinh và bệnh lý rất lớn, bác sĩ Phú và các đồng nghiệp đã phẫu thuật thành công hàng chục ca di tật thần kinh mỗi ngày. Và giờ đây, họ muốn trực tiếp mang cơ hội điều trị này về với trẻ em VN.
Một sự trùng hợp ngẫu nhiên và kịp thời, khi yếu tố nhân lực được đảm bảo thì Bệnh viện Đà Nẵng đã được tổ chức phi chính phủ CURE tài trợ máy nội soi mềm trị giá 1,5 tỉ đồng, giúp can thiệp hiệu quả và thành công các bệnh lý dị tật thần kinh.
Cả thế giới có thể theo dõi
Vài ngày trước, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng tiếp nhận một bé sơ sinh 4 ngày tuổi (con của một sản phụ ở Quảng Ngãi) bị thoát vị tủy, màng tủy. Đây là một dạng dị tật của ống thần kinh, cụ thể là dị tật nứt đốt sống làm lộ tủy sống, màng và dịch não tủy dưới dạng một “túi thần kinh” mềm sẫm màu và nổi lên ở lưng dọc theo cột sống.
Ngay lập tức, cháu bé được ê kíp y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng “vá” lỗ dò ngăn ngừa dịch tràn ra bên ngoài da gây bục vỡ, nhiễm trùng thậm chí liệt thần kinh.
“Cháu bé sẽ tiếp tục được can thiệp đốt đám rối mạch mạc sinh dịch. Các can thiệp kịp thời này sẽ giúp bé cải thiện tình trạng dị tật, ngăn ngừa những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí có thể gây tử vong cho trẻ”, bác sĩ Phú nói.
Điều đặc biệt, tất cả các trường hợp bệnh nhi dị tật thần kinh thực hiện can thiệp trong gần 2 tháng qua tại Bệnh viện Đà Nẵng đều được đưa lên hệ thống hỗ trợ theo dõi trên toàn thế giới. Các dữ liệu về bệnh nhân sẽ liên tục được theo dõi cập nhật và đánh giá hiệu quả quá trình điều trị.
Về nguyên nhân dẫn đến dị tật thần kinh ở trẻ, các bác sĩ cho biết phần lớn do điều kiện chăm sóc ở thai kỳ, thai phụ không được bổ sung acid folic gây dị tật ống thần kinh ở trẻ, cũng có thể do nhiễm trùng sơ sinh hoặc xuất huyết não…
“Dù công việc ở bệnh viện đã rất áp lực, nhưng ê kíp y bác sĩ của khoa vẫn đặt tâm nguyện cố gắng hết sức có thể để can thiệp, cải thiện điều kiện sống và phát triển của các cháu”, bác sĩ CK2 Trà Tấn Hoành (Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng) khẳng định.
 
Hiệu quả từ phẫu thuật nội soi mềm
Cơ hội cho trẻ dị tật thần kinh
Phẫu thuật nội soi mềm trong điều trị bệnh não úng thủy ở trẻ tại BV Đà Nẵng
Ảnh: An Quân
Trong số các bệnh nhi được can thiệp phẫu thuật, ngoài não úng thủy còn có dị tật thoát vị tủy màng tủy, thoát vị não… Hiện tại, phẫu thuật nội soi mềm là một trong những phương pháp hiệu quả. Trước đây, trẻ bị não úng thủy được đặt ống dẫn thẩm thấu ở khoang bụng. Tại Bệnh viện Đà Nẵng, các chỉ định hợp lý đối với bệnh lý não úng thủy là phá sàn não thất, làm thông nối sự lưu thông của dịch não tủy trong não bộ. Chỉ với 2 bước phá sàn và đốt đám rối mạch mạc đã can thiệp được đáng kể cho bệnh nhi não úng thủy; phần não sẽ không bị chèn ép dẫn đến biến chứng, quá trình phát triển trí tuệ của trẻ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm