Bệnh nhân khám theo bảo hiểm y tế ở Hà Nội	 /// Ảnh: Nam Sơn
Bệnh nhân khám theo bảo hiểm y tế ở Hà Nội Ảnh: Nam Sơn
Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) VN, thống kê trên hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế (BHYT) trong 8 tháng qua (từ 7.2016 - 2.2017) cho thấy có trên 1,2 triệu người tham gia BHYT đi khám, chữa bệnh từ 2 lần trở lên mỗi tháng.
Tổng số lần khám của những trường hợp này là hơn 15,758 triệu lần, trong đó có trên 83.000 người khám, chữa bệnh hằng tuần. Đáng chú ý, ngoài những bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ (2 - 3 lần/tuần), bệnh nhân điều trị các bệnh mạn tính (tăng huyết áp, tiểu đường 1 lần/tháng), có đến 3 triệu lượt người khám nhiều lần trong cùng ngày, nhiều lần trong tháng, chủ yếu ở các bệnh viện (BV) quận/huyện thuộc các tỉnh miền Nam, nhất là tại TP.HCM và Bình Dương. Tại TP.HCM xuất hiện cả các trường hợp cư trú tại tỉnh khác nhưng hằng ngày đến khám, lãnh thuốc tại nhiều BV quận/huyện của thành phố, vì được thông tuyến.

BHXH đã thống kê được 12 người lãnh thuốc hơn 100 lần trong thời gian 8 tháng qua (giá trị tiền thuốc mỗi người đã nhận thấp nhất 41 triệu đồng, cao nhất hơn 73 triệu đồng). Số lần khám nhiều nhất là trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Gia H. (khám 308 lần tại 23 cơ sở ở TP.HCM, từ 27.6.2016 - 26.2.2017) với tổng thuốc đã lãnh trị giá hơn 51 triệu đồng; tiếp đến là Nguyễn Thị G. (khám 197 lần, từ 14.7.2016 - 15.2.2017 ở 5 cơ sở tại TP.HCM và Bình Dương), tổng tiền thuốc lĩnh có giá trị 65,7 triệu đồng. Người nhận nhiều tiền thuốc nhất trong 8 tháng qua là Nguyễn Hữu Nh. (khám 156 lần tại 8 nơi trên địa bàn Hà Nội, Nghệ An) với tổng tiền thuốc hơn 73 triệu đồng.
Ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc BHXH VN, cho biết cơ quan BHXH các địa phương và các cơ sở khám chữa bệnh sẽ có trao đổi cụ thể với cá nhân khám nhiều bất thường; trường hợp phát hiện trục lợi sẽ bị nhắc nhở, thậm chí có thể bị xem xét tạm ngừng cấp thẻ BHYT.

Nam Sơn

Bạn đọc phản hồi (6 nhận xét)

Phạm Ngọc Hữu

Ngừng cấp thẻ tối thiểu 12 tháng để họ suy nghĩ. Muốn cấp thẻ lại phải cam kết không tái phạm. Khó chịu với nhóm người quấy phá này quá.

Nguyễn Tiên Điền

Người có thẻ BHYT đi khám bệnh ở nhiều cơ sở khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT trong 01 hoặc 02 ngày liên tục, khi số ngày thuốc được gấp để chữa bệnh của cơ sở trước chưa hêt thường không vì mục đích chữa bệnh. Theo chúng tôi thấy trong thực tế làm việc thì họ khám chỉ để được cấp giấy nghỉ bệnh có hưởng chế độ. Để ngăn ngừa việc lạm dụng này tôi nghĩ bên BHXH và các công ty quản lý nhân công phải có sự theo dõi tính hợp lý của các giấy nghỉ có chế độ nếu thấy không hợp lý thì phải có biện pháp ngăn chặn. Các cơ sở khám chữa bệnh khác nhau không thể biết người bệnh đã từng khám ở đau và điều trị như thế nào khi mà chính ngườii đi khám bệnh không chịu trình bày cho bác sỹ. Mong rằng BHXH Việt nam nghiên cứu tìm biện pháp ngăn chặn tình trạng này để các bác sỹ bớt đau đầu khi phải đối diện với những người đi khám bệnh mà bản thân họ chưa có bệnh gì cả.

Nhan

Sao không bắt nhốt nhỉ?

Võ tùng

Các bác nào từng đi bệnh viện khám bhyt lãnh thuốc sẽ rõ. Khám bệnh lãnh thuốc nhiều khâu chờ đợi mệt mỏi. Vì vậy nếu có người khám một ngày mấy bệnh viện thì cũng nể sự kiên nhẩn của họ.

Hải

qui định cấp thuốc có một tuần nếu lấy thuốc 2 tuần thì phải đóng tiền 20%. Thuốc bảo hiểm thì ko tốt nên phải đi khám nhiều lần.đâu phải uống một lần là hết đâu.

Trung

Ở những nơi khác mình ko biết chứ ở Đà Nẵng mình thấy có 1 sự thật đáng buồn là ai có BHXH cũng đua nhau đi khám ảo để lấy ngày nghỉ ốm. Có nhiều trường hợp còn bỏ tiền ra để mua giấy nghỉ ốm nữa.

Bình luận