Có thể phát hiện nguy cơ hen suyễn chỉ qua... 6 câu hỏi

0 Thanh Niên Online
Ứng dụng - được gọi là PARS - chỉ hỏi 6 câu hỏi "có" -  "không" để xem xét liệu trẻ có nguy cơ mắc bệnh hay không. Ứng dụng có sẵn trên Google Play Store và Apple App Store.
 /// Ảnh: Shutterstock. - Ảnh: Shutterstock.
Ảnh: Shutterstock.
Ứng dụng đặt ra 6 câu hỏi để đánh giá liệu trẻ có nguy cơ bị hen suyễn hay không, được cho điểm trong thang điểm 14 và phần trăm rủi ro của trẻ mắc bệnh. Phương pháp này do bác sĩ Ramesh Kurukulaaratchy, Bệnh viện Đại học Southampton (Anh) đưa ra, theo Daily Mail.
Ứng dụng này dựa trên một hệ thống mới, được gọi là "điểm rủi ro hen suyễn ở trẻ em (PARS)", không yêu cầu xét nghiệm máu nhưng đặt câu hỏi cho trẻ. Các câu hỏi gồm:
• Cha mẹ có bị hen suyễn không?
• Trẻ có bị bệnh chàm trước khi lên 3 tuổi không?
• Nếu không bị cảm lạnh, có bao giờ trẻ thở khò khè không?
• Trẻ có bị thở khò khè trước khi lên 3 tuổi không?
• Trẻ có phải là người Mỹ gốc Phi không/
• Cho 2 điểm hoặc nhiều hơn trên xét nghiệm chích vào da để đánh giá dị ứng.
Trẻ em có số điểm bằng 0 có 3% nguy cơ mắc bệnh hen suyễn trước khi chúng lên 7 tuổi.
Những người đánh dấu chỉ một ô được cho 2 điểm và có 6% rủi ro.
Những người điền được 2 ô nhận 5 điểm và có 15% nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.
Nguy cơ tiếp tục gia tăng khi trẻ đánh dấu càng nhiều ô, nếu điền đủ 6 ô, trẻ có 79% phần trăm rủi ro, theo Daily Mail.
Bác sĩ Ramesh Kurukulaaratchy, cho biết: Một câu hỏi thường gặp của các bậc cha mẹ là liệu con họ bị khò khè thì có bị hen suyễn hay không. Công cụ đơn giản này sẽ giúp các bác sĩ lâm sàng trả lời câu hỏi đó một cách tự tin hơn nhiều so với trước đây.
Ứng dụng này có sẵn trên Google Play Store và Apple App Store, đã có thể được sử dụng một cách tin cậy ở Mỹ và Anh, cho thấy khả năng ứng dụng rộng rãi.
Kết quả, được công bố trên tạp chí Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng của Mỹ, được đánh giá chính xác hơn 11% so với các phương pháp đánh giá nguy cơ hen suyễn hiện có.
Hen suyễn được định nghĩa là một bệnh mạn tính ảnh hưởng đến đường thở, khiến bệnh nhân bị viêm và kích ứng. Khi một bệnh nhân tiếp xúc với một tác nhân kích thích như khói, nấm mốc hoặc bụi, nó làm cho đường thở bị thắt chặt và màng nhầy bị sưng lên, theo Daily Mail.
Bệnh này có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm lưu lượng đỉnh, đo chức năng phổi.
Hen suyễn là một bệnh phổ biến nhưng không thể chữa được, ảnh hưởng đến các khí quản hoặc phế quản bên trong phổi. Nó có thể khiến chúng bị viêm, hoặc sưng, làm hạn chế đường thở và gây khó thở.
Bệnh ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và thường bắt đầu từ thời thơ ấu. Các triệu chứng có thể cải thiện hoặc thậm chí biến mất khi trẻ lớn lên, nhưng có thể trở lại ở tuổi trưởng thành.
Các triệu chứng bệnh bao gồm: thở khò khè, khó thở, tức ngực và ho. Những triệu chứng này có thể trở nên tồi tệ hơn khi lên cơn hen.
Điều trị thường bao gồm thuốc hít làm dịu phổi.
Các tác nhân gây bệnh bao gồm dị ứng, bụi, ô nhiễm không khí, tập thể dục và nhiễm trùng như cảm lạnh hoặc cúm.
Nếu nghi ngờ bị hen suyễn, nên đi khám ngay vì nó có thể phát triển thành các biến chứng nghiêm trọng hơn như mệt mỏi hoặc nhiễm trùng phổi, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm