Cứu sống 2 bệnh nhân mổ tim bằng kỹ thuật cầu nối chủ - vành

1 Thanh Niên Online
Lần đầu tiên tại ĐBSCL, các bác sĩ liên tiếp thực hiện thành công 2 ca mổ tim bằng kỹ thuật cầu nối chủ - vành, một trong những kỹ thuật mổ tim tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay.
 
Bệnh nhân Ph.Th.Th đang hồi phục rất tốt /// Ảnh: Đình Tuyển Bệnh nhân Ph.Th.Th đang hồi phục rất tốt - Ảnh: Đình Tuyển
Bệnh nhân Ph.Th.Th đang hồi phục rất tốt
Ảnh: Đình Tuyển
Chiều 19.1, Ths.BS Lâm Việt Triều, Trưởng khoa Phẫu thuật tim, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật thành công 2 ca bằng kỹ thuật cầu nối động mạch vành dùng toàn động mạch tự thân.
Bệnh nhân là bà Ph.Th.Th (61 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, Vĩnh Long) và ông Đ. V. L (60 tuổi, ngụ huyện Châu Thành A, Hậu Giang). Điều trùng hợp là cả hai bệnh nhân này đều nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, chẩn đoán hội chứng vành cấp.
Kết quả chụp động mạch vành cho thấy cả hai đều bị hẹp nặng nhiều nhánh động mạch vành, hẹp nặng thân chung, động mạch vành trái và tắc động mạch vành phải; đồng thời đều có các yếu tố nguy cơ: tăng huyết áp, đái tháo đường nhiều năm, rối loạn chuyển hoá lipid.
Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật tim bằng kỹ thuật cầu nối chủ - vành cho hai bệnh nhân. Vật liệu làm cầu nối được lựa chọn lấy từ chính cơ thể của bệnh nhân gồm toàn động mạch ngực trong hai bên và động mạch vị mạc nối bên phải.
Ca mổ diễn ra thành công với sự hỗ trợ của ê kíp phẫu thuật tim của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), trực tiếp là PGS.TS Trần Quyết Tiến, Giám đốc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy, thực hiện theo chương trình chuyển giao kỹ thuật tim nâng cao của Bệnh viện Chợ Rẫy cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.
“Theo ghi nhận của chúng tôi thì đây là lần đầu tiên kỹ thuật cầu nối chủ - vành được thực hiện ở đồng bằng sông Cửu Long. Điều đặc biệt của kỹ thuật này là lựa chọn vật liệu làm cầu nối toàn là động mạch và ca phẫu thuật này được thực hiện khi tim vẫn hoạt động với sự trợ giúp của máy tuần hoàn ngoài cơ thể. Hiện nay ở Việt Nam cũng như trên thế thới, kỹ thuật trên cũng chính là kỹ thuật tiên tiến nhất trong phẫu thuật cầu nối động mạch vành”, bác sĩ Triều cho biết.
Cũng theo bác sĩ Triều, cả hai ca bệnh trên đều bị tổn thương phức tạp, nhiều nhánh động mạch vành và có nguy cơ tử vong rất cao nếu không can thiệp kịp thời. Ngoài ra, việc thực hiện kỹ thuật bắc cầu còn giúp bệnh nhân giảm bớt chi phí điều trị rất nhiều.
Cụ thể, nếu cả hai bệnh nhân trên cũng can thiệp đặt stent mạch vành sẽ phải sử dụng từ 5 - 6 stent, chi phí điều trị có thể lên đến khoảng 400 triệu đồng. Trong khi phẫu thuật bắc cầu mạch vành trên chỉ tốn khoảng 70 - 80 triệu đồng.
Theo y văn, phẫu thuật bắc cầu mạch vành mang lại hiệu quả cao hơn về lâu dài so với can thiệp bằng nhiều stent. Khả năng tái tưới máu cơ tim toàn bộ rất tốt.
Hiện tại, 4 ngày sau ca phẫu thuật, cả hai bệnh nhân đã hồi phục, được chuyển xuống khu hậu phẫu. Bệnh nhân tỉnh táo, có thể đi lại, ăn uống bình thường, huyết động ổn định. Dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn thị kiều tiên

Nguyễn thị kiều tiên

Rất chân thành biết ơn tất cả các bác sỹ khoa phẩu thuật tim rất nhiều.đã điều trị và hổ trợ gia đình tôi về mọi mặt.thay mặt gia đình bệnh nhân P.T.Th chân thành biết ơn.....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm là dấu hiệu cảnh báo có thể mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư hạch /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Thêm 10 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư

Tiếp theo bài trước, dưới đây là thêm 10 dấu hiệu và triệu chứng, trong đó có dấu hiệu và triệu chứng có thể được coi là vô hại, nhưng đó có thể là cách cơ thể “thông báo” cho bạn biết có điều gì đó không ổn. 
Để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ, các chuyên gia khuyến cáo không nên uống cà phê gần giờ đi ngủ  /// Ảnh: Shutterstock

Uống cà phê lúc nào trong ngày là tốt nhất?

Nhiều người có thói quen uống cà phê vào buổi sáng. Một trong những lý do phổ biến nhất là để tỉnh táo sau giấc ngủ. Tuy nhiên, bằng chứng khoa học cho thấy đây không phải thời điểm tốt nhất trong ngày để uống cà phê.