Cứu sống bệnh nhân từng 'từ cõi chết trở về' cách đây 10 năm

0 Thanh Niên Online
Bệnh nhân suýt chết một lần, từng được cứu sống cách đây 10 năm, nhưng sau đó tim thường lên cơn đập nhanh nhiều lần, đe dọa đến tính mạng.
Sau khi được cắt đốt điện sinh lý lần 3 thì nhịp tim bệnh nhân đã trở về bình thường /// BSCC Sau khi được cắt đốt điện sinh lý lần 3 thì nhịp tim bệnh nhân đã trở về bình thường - BSCC
Sau khi được cắt đốt điện sinh lý lần 3 thì nhịp tim bệnh nhân đã trở về bình thường
BSCC
Bác sĩ CK.II Nguyễn Tri Thức, Trưởng Khoa Điều trị rối loạn nhịp Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, ngày 3.9 cho biết bệnh viện vừa điều trị thành công, cứu sống bệnh nhân N.T.T (67 tuổi) vì nhịp tim nhanh phức tạp và hiếm gặp.
Theo bác sĩ Thức, sau khi được cứu sống “từ cõi chết trở về” cách đây 10 năm, đến nay bệnh nhân thường hay lên những cơn tim đập nhanh rất nhiều lần, gây mệt, khó thở và gây cản trở rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày.
Bệnh nhân đã đi điều trị nhiều nơi với chẩn đoán mắc là hội chứng kích thích sớm với nhiều cơn nhịp nhanh trên tâm thất. Ông đã được cắt đốt điện sinh lý hai lần, một lần do chuyên gia người Pháp thực hiện, nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm, thường lên cơn tim đập nhanh rất nhiều lần và cuối cùng ông đã tìm đến Khoa điều trị rối loạn nhịp BV Chợ Rẫy.
“Chúng tôi đã hội chẩn và quyết định thăm dò, cắt đốt điện sinh lý một lần nữa. Trong vòng 2 giờ chúng tôi đã cắt đốt thành công đường dẫn truyền phụ nằm ở thành bên thất thất phải, một dạng bất thường bẩm sinh hiếm gặp và khó điều trị”, bác sĩ Thức cho biết thêm.
Theo bác sĩ Thức, hội chứng kích thích sớm là một bất thường bẩm sinh, cứ 1.000 người thì có 1-3 người mắc. Nguyên nhân là do tồn tại một đường dẫn truyền phụ vắt qua rãnh nhĩ thất.
Bất thường này gây ra những cơn tim đập nhanh trên thất tái đi tái lại nhiều lần và trong vài trường hợp có thể gây đột tử do nhịp tim đập quá nhanh khi kèm theo rung nhĩ.
Hiện nay, hội chứng kích thích sớm có thể được điều trị triệt để bằng phương pháp triệt đốt điện sinh lý, ít xâm lấn, không đau, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo khi các bác sĩ đưa dụng cụ từ tĩnh mạch đùi vào tim thăm dò và triệt đốt bằng sóng cao tần.
Bệnh nhân có thể được phát hiện hội chứng này trên điện tâm đồ bằng hình ảnh sóng delta hoặc khi thăm dò điện sinh lý.
Hiện nay, khoa Điều trị Rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành thường quy các thủ thuật này với tỉ lệ thành công rất cao.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm