Cả hai vợ chồng bị nhồi máu cơ tim cách nhau một tháng

Duy Tính
Duy Tính
21/08/2018 20:07 GMT+7

Người vợ hơn một tháng trước bị nhồi máu cơ tim, bà đã tử vong do quãng đường chuyển viện xa. Lần này đến lượt người chồng cũng bị nhồi máu cơ tim, nhưng ông may mắn được cứu sống.

Ngày 21.8, Trung tâm can thiệp tim mạch, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long đã thực hiện đã can thiệp đặt stent (giá đỡ) mạch vành kịp thời, cứu sống bệnh nhân T. (78 tuổi, ngụ Đồng Tháp) do bị nhồi máu cơ tim cấp.
Trước đó, vào cùng ngày, bệnh nhân được đưa đến cấp cứu trong tình trạng đau ngực dữ dội, khó thở, người mệt lã.
Tại đây, các bác sĩ Khoa Cấp cứu thực hiện các cận lâm sàng cần thiết và hội chẩn nhanh với bác sĩ chuyên khoa can thiệp tim mạch. Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp vùng sau dưới, có đe dọa rối loạn nhịp, dẫn đến tử vong rất lớn.
Trường hợp này có chỉ định cần phải tiến hành can thiệp tái thông mạch vành cấp cứu để khôi phục dòng chảy, tránh chậm trễ qua thời gian vàng cấp cứu.
Chỉ 6 phút sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Phòng Can thiệp mạch máu DSA. Tại đây, kết quả chụp mạch vành ghi nhận bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch vành phải, có huyết khối và được tiến hành nong bóng đặt stent tái thông dòng chảy, giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Sau 30 ca can thiệp mạch vành thành công.
Hiện tại, bệnh nhân đã hết đau ngực, các kết quả sinh hiệu ổn, có thể xuất viện trong vài ngày tới.
Cách đây hơn một tháng, vợ bệnh nhân cũng bị đau ngực được một bệnh viện địa phương chẩn đoán là nhồi máu cơ tim cấp và được chuyển đến BV tuyến trên tại Cần Thơ để tiến hành can thiệp mạch vành cấp cứu.
Tuy nhiên, do quãng đường di chuyển xa, thời gian nhập viện kéo dài nên khi tiến hành can thiệp đã không kịp và tử vong.
TS-BS Nguyễn Văn Châu, Tổng giám đốc hệ thống BV đa khoa Xuyên Á, cho biết đây là BV đầu tiên trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có trang bị hê thống chụp mạch máu xóa nền (DSA) có khả năng cấp cứu can thiệp mạch máu, đặt stent mạch máu những trường hợp nhồi máu cơ tim cấp.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.