Đan Mạch cấm trò chơi squishies vì chứa hóa chất gây ung thư

0 Thanh Niên Online
Trò chơi squishies đang được rất nhiều trẻ em ở nhiều nước yêu thích gần đây đã bị cấm ở Đan Mạch, sau khi Cơ quan Bảo vệ Môi trường phát hiện chúng chứa nhiều hóa chất độc hại gây ung thư.
 /// Ảnh minh họa: ShutterStock - Ảnh minh họa: ShutterStock
Ảnh minh họa: ShutterStock
Đồ chơi này được thiết kế với nhiều hình dạng đễ thương và ngộ nghĩnh như những cây kem, bánh và thú nên không chỉ trẻ em mà nhiều thanh thiếu niên cũng rất thích. Chúng rất mềm và nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu cho dù người chơi có bóp méo chúng hết mức, theo Daily Mail.

Gần đây, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Đan Mạch đã lấy mẫu kiểm tra 12 đồ chơi squishies và phát hiện tất cả đều chứa hóa chất độc hại gây ung thư và cũng có thể làm tổn thương gan, gây khó thở, vô sinh và viêm mắt.
Các nhà khoa học của cơ quan trên đã phân tích các hóa chất trong đồ chơi sẽ tiết ra và bám trên tay hoặc trên người trẻ nếu một đứa trẻ cầm chúng trên tay trong khi ngủ hoặc ôm chúng trong một giờ liên tục.
Hóa chất DMF được tìm thấy trong squishies hấp thụ dễ dàng qua da của trẻ, gây độc hại cho gan, nôn ói và táo bón. Ngoài ra, squishies cũng chứa triethylenediamine, gây khó thở và kích ứng mắt.
Kết quả nghiên cứu được đăng trên website của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Đan Mạch cho thấy squishies chứa nhiều hương thơm khác nhau mà trước đây đã được khuyến cáo những mùi hương này làm cho ngực ở những người đàn ông to lên, theo Daily Mail. 
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Sức khỏe Đan Mạch Jakob Ellemann-Jensen cho biết sau khi tất cả 12 đồ chơi này được phát hiện chứa lượng hóa chất độc hại, cơ quan chức năng đã đưa ra khuyến cáo về mức độ nguy hiểm của đồ chơi này ngay tức thì. Có thể tất cả các squishies bán trên thị trường có thể đều có “vấn đề”.
Ellemann-Jensen khuyến cáo tất cả những nhà phân phối và công ty nhập khẩu nên có trách nhiệm không tiếp tục bán squishies nữa.
Bộ cũng đã gửi thông tin này đến các nước châu Âu khác. Tuy nhiên, Hiệp hội Thương mại Đồ chơi Trẻ em châu Âu cho rằng nghiên cứu này “nông cạn” và chỉ xét nghiệm 12 squishies. Thật là quá ít. Đan Mạch nên xem xét lại lệnh cấm này, theo Daily Mail. 
Đầu năm nay, một bé gái ở Anh đã bị bỏng nặng sau khi một squishies nổ tung trên tay.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm