Đàn ông béo bụng có nguy cơ chết vì ung thư tuyến tiền liệt cao hơn

0 Thanh Niên Online
Đàn ông béo bụng, sở hữu vòng eo từ 40 inch (103 cm) trở lên, có nguy cơ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 35% so với người sở hữu vòng hai 35 inch (90 cm) hoặc thấp hơn.
 
Vòng bụng to ra vòng đời nhỏ lại
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock Vòng bụng to ra vòng đời nhỏ lại - Ảnh minh họa: Shutterstock
Vòng bụng to ra vòng đời nhỏ lại
Ảnh minh họa: Shutterstock
Đây là kết quả nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh) - thực hiện trên 218.225 người đàn ông ở Anh. Các nhà khoa học đã theo dõi họ trong 10 năm, xem xét chỉ số khối cơ thể (BMI), tổng tỷ lệ mỡ trong cơ thể vòng eo và tỷ lệ eo-hông, theo Daily Mail.
Nghiên cứu mới nói trên được trình bày tại Hội nghị châu Âu và Quốc tế về Béo phì (ECOICO) năm nay. Tiến sĩ Aurora Perez-Cornago tại Đại học Oxford, người dẫn đầu nghiên cứu, nói với Daily Mail: “Chúng tôi đã tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa nồng độ chất béo quanh bụng và eo với nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt, nhưng không có mối liên quan rõ ràng giữa tổng lượng chất béo trong cơ thể và nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt”.
Điều này có nghĩa là, người béo hơn, nặng hơn về tổng thể cũng có thể không bị tăng nguy cơ chết vì ung thư nếu phần lớn chất béo đó được lưu trữ ở chân hay tay thay vì bụng của họ.
Tuy nhiên, BMI cao lại làm tăng nguy cơ mắc các bệnh, bao gồm cả ung thư khác, vì vậy mọi người nên xem xét tác động của chất béo nếu nó dư thừa ở bất kỳ nơi nào trong cơ thể.
Các nhà nghiên cứu khuyên nam giới chăm tập thể dục và ăn uống lành mạnh để đảm bảo duy trì cân nặng và vòng bụng nhỏ hơn. Chất béo tích trữ trong bụng được coi là loại nguy hiểm nhất vì nó bao phủ các cơ quan quan trọng, chẳng hạn như gan, tuyến tụy và ruột. Điều này có thể cản trở chức năng bình thường của nội tạng và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chỉ số SpO2 ở người bình thường /// LƯƠNG NGỌC

Hiểu đúng về chỉ số SpO2

Vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện nhiều quảng cáo về các thiết bị đo SpO2 giúp bản thân 'nhận biết mình có mắc Covid-19 hay không'. PV Thanh Niên đã liên hệ bác sĩ để có câu trả lời chính xác về vấn đề này.
Nên lưu ý về chế độ ăn uống trước và sau khi tiêm vắc xin để bồi bổ cơ thể mình tốt nhất /// Shutterstock

Nên ăn gì trước và sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

Các loại vắc xin Covid-19 đều được thử nghiệm trên những người có chế độ ăn bình thường trước khi phát hành, vì vậy những thông tin về 'chế độ ăn uống đặc biệt' để vắc xin phát huy hiệu quả là không có cơ sở.