Đề nghị Chính phủ cho thành lập Sở an toàn thực phẩm TP.HCM

2 Thanh Niên Online
Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị Sở Nội vụ trên cơ sở thí điểm, đề xuất Chính phủ cho phép thành lập Sở ATTP là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP...
Tình hình thực phẩm trên địa bàn TP.HCM bước đầu đã được kiểm soát /// ẢNH: DUY TÍNH Tình hình thực phẩm trên địa bàn TP.HCM bước đầu đã được kiểm soát - ẢNH: DUY TÍNH
Tình hình thực phẩm trên địa bàn TP.HCM bước đầu đã được kiểm soát
ẢNH: DUY TÍNH
Ngày 1.11, UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết 3 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM.
PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý ATTP, cho biết sau gần 3 năm thí điểm, Ban đã tăng được số lượng thực phẩm thịt, trứng, rau, củ quả… có nguồn gốc, an toàn. Số vụ ngộ độc giảm rõ rệt; tăng cường công tác thanh tra, xử lý sai phạm. Theo bà Lan, ưu điểm từ khi Ban ra đời là thống nhất một cơ quan đầu mối tham mưu về ATTP và chịu trách nhiệm trước TP, nhờ đó mà tăng sức mạnh lực lượng thanh tra và nâng tầm lực lượng quản lý ATTP.
Tuy vậy, vẫn còn nhiều bất cập trong xử lý vi phạm mất ATTP; sản xuất kinh doanh thực phẩm còn manh mún, nhỏ lẻ khó quản lý; công tác phối hợp, tổ chức còn chồng chéo giữa 3 ngành quản lý ATTP (y tế, công thương và nông nghiệp).
Theo bà Lan, nguy cơ mất an ATTP là nỗi lo lắng , gây bức xúc cho nười dân.
Nhưng khó khăn nhất hiện này là thanh tra Ban ATTP chỉ là thanh tra chuyên ngành chứ không phải là thanh tra Sở, thanh tra Ban muốn đi kiểm tra, hoạt động thì Trưởng Ban phải ký kế hoạch, do đó cần phải có Sở để lực lượng này mạnh hơn. Bà Lan đề xuất tiếp tục tồn tại một cơ quan đầu mối quản lý về ATTP của TP.
Nếu vậy thì phải “lên đời” từ Ban quản lý ATTP thành Sở ATTP hay tên gọi khác, gồm các phòng chức năng quản lý ATTP thuộc Sở do UBND TP và Chính phủ quyết định.
Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định rằng, mô hình thí điểm Ban quản lý ATTP (theo Quyết định số 2349 ngày 5.12.2016 của Thủ tướng Chính phủ) của TP là một chủ trương rất đúng đắn và phù hợp, đã thực sự hiệu quả.
Mô hình này đã giải quyết hạn chế về cơ chế phối hợp giữa các sở, ngành và các đầu mối chịu trách nhiệm trước UBND TP về công tác ATTP.
Bên cạnh đó còn có những khó khăn, hạn chế như lãnh đạo Ban quản lý ATTP đã nêu.
Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở Nội vụ trên cơ sở thí điểm, đề xuất Chính phủ cho phép thành lập Sở ATTP là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP, có chức năng tham mưu, giúp UBND TP thực hiện chức năng quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn.
Song song đó, cho phép TP thành lập mạng lưới các Đội quản lý ATTP liên quận huyện, chợ đầu mối trực thuộc Sở ATTP, có chức năng tham mưu, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, giám sát ATTP, thanh kiểm tra xử lý vi phạm.
Với Ban quản lý ATTP, Chủ tịch UBND TP đề nghị nghiên cứu, tập hợp những bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ để kiến nghị các bộ, ngành có định hướng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Olala

Olala

Liệu những bất cập của ban ATTP có được giải quyết triệt để khi ...lên đời thành Sở ATTP như đề nghị hay không? cần phải chứng minh được thì mới có cơ sở đề thành lập một Sở nữa ở thành phố (tăng nhân lực và chi phí). Nên chăng mở rộng mạng lưới Ban ATTP khắp các quận, huyện đồng thời tăng cường quyền lực cho các thanh tra viên, cơ chế xử phạt linh hoạt, mức chế tài mạnh mẽ hơn...? cho ban ATTP hiện tại?
Hoàng Anh Đào

Hoàng Anh Đào

Không nên thành lập thêm, vì xẽ làm phình bộ máy và ngân sách. Chỉ cần giao cho ngành yte là ổn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm