Đi khám ho phát hiện đỉa trâu trong khí quản

0 Thanh Niên Online
Sau nhiều ngày ho ra máu không rõ nguyên nhân, bệnh nhân đến bệnh viện khám được phát hiện dị vật là con đỉa trâu nằm sâu trong khí quản.
Đỉa trâu còn sống nguyên sau khi gắp ra khỏi khí quản bệnh nhân  /// Ảnh Hoài Quyên Đỉa trâu còn sống nguyên sau khi gắp ra khỏi khí quản bệnh nhân - Ảnh Hoài Quyên
Đỉa trâu còn sống nguyên sau khi gắp ra khỏi khí quản bệnh nhân
Ảnh Hoài Quyên
Khoảng một  tháng trước, bệnh nhân Hà Hữu T. (36 tuổi, ở Lào Cai) khi ở nhà đã bị ho, khạc đờm ra máu. Khoảng 2 tuần gần đây, bệnh nhân này xuất hiện thêm tình trạng khàn tiếng và khàn nhiều về ban ngày.
Người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi đến Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (Hà Nội), bệnh nhân đã thăm khám tại bệnh viện ở địa phương, được chẩn đoán viêm thanh quản. Tuy nhiên, bệnh vẫn không giảm sau đợt điều trị theo đơn uống thuốc do bác sĩ kê.
Tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (Hà Nội), qua thực hiện nội soi ống mềm, bác sĩ khám phát hiện dị vật là một con đỉa ở khí quản bệnh nhân. 15 giờ chiều nay (23.4), bệnh nhân được các bác sĩ thực hiện gắp dị vật bằng nội soi. Các bác sĩ đã gắp ra một con đỉa nằm sâu ở khí quản. Sau gắp dị vật, các bác sĩ cũng kiểm tra và xác định bệnh nhân không có tổn thương nào khác ở thanh khí phế quản.
“Đây là một vị trí hi hữu có dị vật loại này. Trước đây chúng tôi cũng thường gặp đỉa ở mũi và tai bệnh nhân, nhưng như trường hợp bệnh nhân T. thì rất hiếm gặp”, bác sĩ Phùng Tiến Hiệu, công tác tại Khu khám bệnh tai - mũi - họng theo yêu cầu của  Bệnh viện T.Ư quân đội 108, cho biết.
Khi gắp ra ngoài, con đỉa trâu khá to, còn sống, liên tục chuyển động, có thể dài đến 13 - 15 cm khi vươn mình. Theo đánh giá của các bác sĩ, nếu không gắp khỏi khí quản, đỉa có thể gây kích thích và ùn tắc khí quản, chảy máu trong lòng khí quản.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm