Bột nghệ có thể gây u bã thức ăn

Liên Châu
Liên Châu
13/04/2019 10:05 GMT+7

Do nghe nói bột nghệ có tác dụng tốt cho sức khỏe nên đã thường xuyên sử dụng bột nghệ nấu canh ăn hằng ngày.

Mới đây, trong lúc nội soi dạ dày cho bệnh nhân H.T.L (76 tuổi, ở Lục Yên, Yên Bái), các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Phú Thọ thuộc Bệnh viện đa khoa Phú Thọ tại Yên Bái đã phát hiện khối bã thức ăn màu vàng kích thước 3 x 4 cm cứng chắc.
Bên cạnh đó, ở vị trí bờ cong nhỏ còn có một ổ loét kích thước khoảng 1 cm; niêm mạc dạ dày vùng hang vị phù nề, nhiều chấm xung huyết. Bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc điều trị và theo dõi tại nhà trong 2 tuần.

Lưu ý khi dùng bột nghệ

Theo thạc sĩ - bác sĩ Hoàng Khánh Toàn,  Chủ nhiệm Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Nghệ vừa là thực phẩm bổ dưỡng vừa là vị thuốc y học cổ truyền, vì vậy không nên sử dụng quá mức. Người bình thường dùng 5 - 10 gr bột nghệ/ngày; nghệ tươi có thể dùng 1 củ/ngày. Người đang hành kinh, phụ nữ mang thai không nên dùng.
Sau 2 tuần đến kiểm tra lại, nếu khối bã thức ăn vẫn chưa được đào thải hết, các bác sĩ sẽ tiến hành nội soi gắp phần còn lại ra khỏi dạ dày người bệnh.
Bác sĩ CKI Vũ Hồng Thái, Giám đốc Phòng khám đa khoa Phú Thọ, cho biết đây không phải lần đầu tiên Phòng khám đa khoa Phú Thọ phát hiện những trường hợp dị vật và khối bã thức ăn trong dạ dày bằng nội soi.
Tuy nhiên, khối bã kích thước lớn và cứng chắc như của bà H.T.L là một trường hợp tương đối hiếm gặp.
Bệnh nhân cho biết vài tháng trước khi đến Phòng khám đa khoa Phú Thọ, do nghe nói bột nghệ có tác dụng tốt cho sức khỏe nên đã thường xuyên sử dụng bột nghệ nấu canh ăn hằng ngày. Gần đây khi xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở vùng dạ dày, bệnh nhân đến khám tại bệnh viện huyện nhưng không phát hiện nguyên nhân.
Bác sĩ Vũ Hồng Thái cho biết, bột nghệ khi vào dạ dày quyện cùng chất xơ khác trong thức ăn đã tạo nên một khối bã kết dính, khối này kết chặt gây đau bụng và tổn thương niêm mạc dạ dày. Để tránh những sự cố tương tự, người dân nên tìm hiểu kỹ và sử dụng bột nghệ đúng cách.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.