Đi tiểu bao nhiêu lần trong ngày là bình thường?

0 Thanh Niên Online
'Đi tiểu bao nhiêu lần trong ngày sẽ được coi là bình thường?', là câu hỏi phổ biến của nhiều người quan tâm đến sức khỏe.
Uống cà phê có thể khiến bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn /// Ảnh: Shutterstock Uống cà phê có thể khiến bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn - Ảnh: Shutterstock
Uống cà phê có thể khiến bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn
Ảnh: Shutterstock
Theo tiến sĩ Neil Grafstein, trợ lý giáo sư về tiết niệu tại Bệnh viện Mount Sinai tại New York (Mỹ) nói với CNN, tuy không có con số quy định chính xác số lần một người bình thường nên đi tiểu, nhưng hầu hết mọi người sẽ đi tiểu với tần suất dao động từ 4 - 7 lần trong một ngày.
Tần suất này có thể bị ảnh hưởng, thay đổi tùy theo lượng chất bạn nạp vào cơ thể. Ví dụ, uống rượu hay cà phê có thể khiến bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn, vì đây là những chất lỏng có xu hướng kích thích bàng quang.
Gradstein cũng giải thích rằng sự nhạy cảm bàng quang cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phá vỡ chỉ số cân bằng, và trong nhiều trường hợp một người có thể sẽ đi tiểu nhiều hơn bất kể lượng chất lỏng họ đưa vào cơ thể là nhiều hay ít. Ngoài ra, tuổi tác và thuốc như thuốc cao huyết áp cũng có thể ảnh hưởng đến tần số đi tiểu.
Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nhà vệ sinh nhiều hơn 8 lần trong vòng 24 giờ, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy sự khác thường đang xảy ra. Lúc này, bạn nên có sự kiểm tra hoạt động của bàng quang, theo dõi và thay đổi thói quen nạp chất lỏng cho cơ thể.
Tóm lại, số lần đi tiểu trong một ngày chỉ là con số ở mức tương đối vì còn có nhiều yếu tố bên ngoài khác tác động. Nhưng các bác sĩ khuyến cáo là mỗi khi cơ thể có nhu cầu, bạn không nên nhịn quá lâu để tránh ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của bàng quang, hoặc tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm