Đoán bệnh bạch tạng qua màu mắt

0
(TNO) Một nghiên cứu mới cho thấy màu mắt giúp phát hiện nguy cơ bị bệnh bạch tạng, một căn bệnh do di truyền gây nên tình trạng mất sắc tố da toàn thể.

(TNO) Một nghiên cứu mới tại Trường đại học Y Colorado (Mỹ) cho thấy, màu mắt giúp phát hiện nguy cơ bị bệnh bạch tạng, một căn bệnh do di truyền gây nên tình trạng mất sắc tố da toàn thể.

Theo Healthday, nghiên cứu được tiến hành trên 3.000 người châu u cho thấy những người mắt xanh ít có nguy cơ bị bệnh bạch tạng.

Màu mắt giúp đoán được bệnh bạch tạng
Ảnh minh họa: Shutterstock 

Theo đó, 27% người bị bệnh bạch tạng có màu mắt xanh và xám, và 43% những người bị bệnh bạch tạng có màu mắt nâu vàng nhạt hoặc nâu.

Nghiên cứu cũng tìm ra được 13 loại gien có thể ảnh hưởng đến căn bệnh này.

Các tác giả nghiên cứu còn tiết lộ những người bị bạch tạng cũng có nguy cơ bị mắc các chứng bệnh khác như bệnh tuyến giáp, bệnh tiểu đường loại 1.

Mặc dù nghiên cứu chỉ tập trung vào bệnh bạch tạng, nhưng các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy màu mắt còn giúp đoán được nguy cơ bị khối u ác tính. Cụ thể, những người có màu mắt nâu ít có nguy cơ bị khối u ác tính.

Ngọc Lam

>> Sự di truyền bệnh bạch tạng
>> Giảm nguy cơ ung thư vú
>> Tái tạo thành ngực cho bệnh nhân bị u ác tính

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// SHUTTERSTOCK

Điều gì xảy ra khi bạn đi bộ mỗi ngày?

Có thói quen đi bộ mỗi ngày thật là tuyệt vời. Khi ra ngoài và đi dạo, bạn được tận hưởng làn gió buổi sáng (hoặc buổi tối), ngắm nhìn cây cối thay đổi theo mùa và hít thở không khí trong lành.
/form>