Đột phá mới: Dùng sóng siêu âm chẩn đoán chính xác ung thư tuyến tiền liệt

1 Thanh Niên Online

Các nhà khoa học Scotland vừa tạo ra đột phá mới trong nghiên cứu ung thư. Bằng công nghệ sóng siêu âm mới, họ có thể chẩn đoán chính xác ung thư tuyến tiền liệt mà không cần thực hiện bất kỳ thủ tục xâm lấn nào.

Sử dụng sóng siêu âm có thể giúp các nhà khoa học phát hiện chính xác những mô tuyến tiền liệt có tế bào ung thư /// Shutterstock Sử dụng sóng siêu âm có thể giúp các nhà khoa học phát hiện chính xác những mô tuyến tiền liệt có tế bào ung thư - Shutterstock
Sử dụng sóng siêu âm có thể giúp các nhà khoa học phát hiện chính xác những mô tuyến tiền liệt có tế bào ung thư
Shutterstock
Các công nghệ xét nghiệm hiện tại khó phát hiện ra mô ung thư tuyến tiền liệt. Thế nhưng, công nghệ mới sử dụng sóng siêu âm của các nhà khoa học Scotland lại dễ dàng phát hiện hơn rất nhiều. Nó được đánh giá là phương pháp chẩn đoán ít xâm lấn, chính xác hơn và rẻ hơn nhiều, theo Daily Mail.
Công nghệ mới đã được các nhà khoa học Scotland tiến hành thử nghiệm trên 200 bệnh nhân. “Chúng tôi cảm thấy có sự khác biệt rõ rệt giữa công nghệ mới của chúng tôi với những công nghệ hiện có như chụp cộng hưởng từ MRI”, Daily Mail dẫn lời giáo sư Ghulam Nabi, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Dundee ở Scotland, thuộc Vương quốc Anh.
Công nghệ chẩn đoán ung thư bằng sóng siêu âm có thể phát hiện được bệnh mà chụp cộng hưởng từ không thể phát hiện. “Hiện giờ, chúng ta có thể phát hiện chính xác hơn mô ung thư, xác định nó ở đâu và mức độ điều trị cần thiết. Đây là một bước tiến đáng kể”, giáo sư Nabi nói thêm.
Vào thời điểm này, y học thế giới vẫn chưa có một phương pháp xét nghiệm duy nhất nào có thể tìm ra ung thư tuyến tiền liệt mà phải kết hợp nhiều phương pháp với nhau. Thông thường, để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ kết hợp chụp cộng hưởng từ, sinh thiết và thăm khám lâm sàng, theo Daily Mail.
Nhóm nghiên cứu tại Đại học Dundee hy vọng công nghệ mới có thể giúp chẩn đoán sớm ung thư và cứu sống được nhiều mạng người ở Anh và khắp nơi trên thế giới.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
NVH

NVH

Mong sao công nghệ này sớm thành hiện thực và cho ra sản phẩm cụ thể cho nghành y.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh ổ kén sán lợn trong não bệnh nhân trước phẫu thuật  /// Thúy Anh

Ổ sán khổng lồ trong não do thói quen ăn đồ tái, sống

Nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội. Nếu nang sán nằm trong mắt có thể gây tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Bị tăng huyết áp, có cần kiêng cà phê không?

Tôi 51 tuổi, bị tăng huyết áp, bác sĩ có khuyên ăn nhạt, kiêng mỡ, cai thuốc lá, nhưng tôi có cần kiêng uống cà phê không? Tôi có thói quen từ hàng chục năm nay sáng nào cũng uống cà phê trước khi làm việc. (Trần Công T., Bình Dương)