Đột phá: Phát triển thành công mạch máu 3D giúp chữa trị bệnh

0 Thanh Niên Online
Các nhà khoa học Canada đã phát triển thành công những mạch máu người “một cách hoàn hảo” trong phòng thí nghiệm để có thể làm chủ trong kiểm soát các bệnh liên quan đến mạch máu như đái tháo đường.
Các mạch máu 3D được phát triển thành công trong phòng thí nghiệm /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail Các mạch máu 3D được phát triển thành công trong phòng thí nghiệm - Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Các mạch máu 3D được phát triển thành công trong phòng thí nghiệm
Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Sáng kiến đột phá này sẽ giúp các nhà nghiên cứu thử nghiệm được những thuốc mới dễ dàng hơn.

Josef Penninger, giám đốc của Viện Khoa học Cuộc sống trực thuộc Đại học British Columbia và cũng là nhà nghiên cứu chính của phát minh trên, cùng với đồng nghiệp phát triển một cách sử dụng tế bào gốc để nuôi lớn các mạch máu ba chiều trong phòng thí nghiệm, có cấu trúc và chức năng giống các mạch mạch thật của con người, theo Daily Mail.
Khi các nhà nghiên cứu cấy các mạch máu này vào trong chuột, họ phát hiện chúng càng phát triển và có chức năng hoạt động rất hoàn hảo.
Những phát minh về những mạch máu trên đang “thay đổi cuộc chơi”.
“Mỗi tế bào riêng lẻ trong cơ thể chúng ta đều liên kết với hệ thống tuần hoàn máu. Điều này có thể cho phép các nhà nghiên cứu tìm ra được nhiều nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị cho nhiều bệnh liên quan đến mạch máu, bao gồm Alzheimer, tim, đột quỵ, ung thư và tất nhiên cả đái tháo đường”, Penninger nói với Daily Mail.
Kết quả nghiên cứu này đã được đăng tải trên tạp chí Natural và đã “tiết lộ” một con đường mới đầy tiềm năng để ngăn cản sự thay đổi ảnh hưởng đến các mạch máu mà đó là một nguyên nhân chính dẫn đến tử vong và thương tật cao, theo Daily Mail.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm