Dùng thớt nhựa hay thớt gỗ tốt hơn?

4 Thanh Niên Online
Khi cắt thịt, cá hay rau củ, nhiều người thích dùng thớt gỗ nhưng số khác lại thích dùng thớt nhựa. Mỗi loại thớt sẽ có những đặc điểm và lợi thế khác nhau khi sử dụng.
Thớt nhựa nhẹ hơn và giá thành cũng rẻ hơn thớt gỗ, tuy nhiên thớt nhựa không dùng lâu bền và tái sử dụng như thớt gỗ /// Ảnh minh họa: Shutterstock Thớt nhựa nhẹ hơn và giá thành cũng rẻ hơn thớt gỗ, tuy nhiên thớt nhựa không dùng lâu bền và tái sử dụng như thớt gỗ - Ảnh minh họa: Shutterstock
Thớt nhựa nhẹ hơn và giá thành cũng rẻ hơn thớt gỗ, tuy nhiên thớt nhựa không dùng lâu bền và tái sử dụng như thớt gỗ
Ảnh minh họa: Shutterstock

Thớt gỗ

Thớt gỗ sử dụng được lâu hơn, bền hơn so với thớt nhựa. Ngoài ra, thớt gỗ cũng lưu lại trên bề mặt ít vi khuẩn hơn thớt nhựa. Trong trường hợp bề mặt thớt gỗ bị hỏng, chẳng hạn xuất hiện nhiều rãnh sâu do vết cắt của dao, thì có thể được gia công lại và tiếp tục sử dụng, theo Eat This, Not That.
Tuy nhiên, thớt gỗ có nhược điểm là nặng hơn thớt nhựa. Sau khi sử dụng, bề mặt thớt cần phải được lau chùi kỹ lưỡng bằng tay. Những tấm thớt gỗ càng dày thì càng mất nhiều thời gian, công sức hơn để vệ sinh.
Bề mặt thớt sau mỗi lần dùng phải được lau sạch và giữ khô ráo. Độ ẩm cao trên mặt thớt sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển.

Thớt nhựa

Thớt nhựa nhẹ hơn thớt gỗ, giá thành rẻ hơn và dễ lau chùi, vệ sinh hơn hơn thớt gỗ. Khi thớt nhựa hỏng thì chi phí mua mới cũng ít. Máy rửa chén hoàn toàn có thể rửa sạch thớt nhựa chứ không cần phải rửa kỹ bằng tay như thớt gỗ, theo Eat This, Not That.
Qua nhiều lần sử dụng, bề mặt thớt nhựa sẽ in rất nhiều vết cắt. Thớt nhựa không thể gia công lại như thớt gỗ nên sẽ phải mua mới. Với những người thường xuyên sử dụng thì tần suất mua thớt nhựa mới sẽ nhiều hơn so vời dùng thớt gỗ.
Những người muốn có sự dễ dàng, thuận tiện và không dùng mỗi ngày thì thớt nhựa sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Những người thường xuyên sử dụng thì nên đầu tư một tấm thớt gỗ vì như vậy sẽ được dùng lâu hơn, theo Eat This, Not That.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mỹ nghệ sáng vương

Mỹ nghệ sáng vương

Theo tôi khi băm chặt thì ta nên dùng thớt gỗ, vì thớt gỗ nặng và chắc chắn hơn. Thớt nhựa nên dùng vào việc thái các thực phẩm chín hoặc có kích thước nhỏ.
Tran Hoang

Tran Hoang

Hỏng thì mua mới, có vài chục ngàn thì việc gì phải suy nghĩ đắn đo. Để chất xám, thời gian suy nghĩ cho việc lớn để kiếm nhiều tiền hơn, lúc đó chả phải quan tâm thớt gỗ hay thớt nhựa nữa.
Lê Công Vũ

Lê Công Vũ

Thớt gỗ là an toàn nhất! Bạn ăn xenlulo ko gây nguy hiểm bằng ăn nhựa!😅
Đặng Dũng

Đặng Dũng

Khi dùng thớt nhựa, chắc chắn nhựa trên bề mặt thớt sẽ bị tróc ra và dính vào thức ăn được thái trên đó. Vậy có hại cho sức khỏe không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một trong những nguyên nhân chính gây béo bụng là do chế độ ăn uống chủ yếu dựa vào thực phẩm tiện lợi đã qua chế biến. /// SHUTTERSTOCK

Đây là nguyên nhân số 1 gây béo bụng

Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến tích tụ mỡ bụng, đó là thiếu ngủ, uống nước ngọt, ăn uống mất tập trung…, nhưng một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng bụng phệ là do một số loại thực phẩm rất phổ biến.