Ghép giác mạc, thay thủy tinh thể cùng lúc

0 Thanh Niên
Ngày 2.8, bác sĩ Ngô Văn Hồng, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết BV vừa thực hiện ghép giác mạc (giác mạc được ghép lấy từ người cho tim ngừng đập) và lấy - đặt thủy tinh thể nhân tạo thành công cho 2 bệnh nhân.
Hai bệnh nhân vừa được phẫu thật ghép giác mạc, vừa đặt thủy tinh thể nhân tạo /// Ảnh: BVCC Hai bệnh nhân vừa được phẫu thật ghép giác mạc, vừa đặt thủy tinh thể nhân tạo - Ảnh: BVCC
Hai bệnh nhân vừa được phẫu thật ghép giác mạc, vừa đặt thủy tinh thể nhân tạo
Ảnh: BVCC
Cả 2 bệnh nhân đều bị sẹo giác mạc, đục thủy tinh thể, mù mắt trái đã 10 - 15 năm. Sau ghép, thị lực 2 bệnh nhân đang hồi phục tốt.
Theo bác sĩ Hồng, phẫu thuật “2 trong 1”, vừa ghép giác mạc, vừa lấy - đặt thủy tinh thể trong cùng một lần phẫu thuật, được BV thực hiện lần đầu tiên ở phía nam.
Đây là một kỹ thuật khó, bởi việc phẫu thuật lấy thủy tinh thể cùng lúc trong phẫu thuật ghép giác mạc chỉ cần một áp lực nào đó tác động từ bên trong ra hoặc từ ngoài vào sẽ khiến mắt của bệnh nhân có thể văng ra ngoài.
Phẫu thuật “2 trong 1” thành công giúp bệnh nhân không phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật và sớm mang lại thị lực tốt nhất cho bệnh nhân.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm