Ghép tạng thành công cứu sống 15 người trong 6 ngày

2 Thanh Niên
GS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), cho biết BV này đã thực hiện 15 ca ghép tạng thành công trong 6 ngày (từ 12 - 18.8).
Các bác sĩ của Bệnh viện hữu nghị Việt Đức Thực hiện ghép gan cho bệnh nhân từ người hiến tặng /// Ảnh: Thu Hương Các bác sĩ của Bệnh viện hữu nghị Việt Đức Thực hiện ghép gan cho bệnh nhân từ người hiến tặng - Ảnh: Thu Hương
Các bác sĩ của Bệnh viện hữu nghị Việt Đức Thực hiện ghép gan cho bệnh nhân từ người hiến tặng
Ảnh: Thu Hương
Các bệnh nhân được ghép gan, tim, thận, phổi là những trường hợp rất nặng. Trong đó, 10 ca ghép tạng từ người cho chết não (1 ca ghép phổi, 2 ca ghép tim, 3 ca ghép gan, 4 ca ghép thận) với nguồn hiến đa tạng từ BV Hữu nghị Việt Đức, BV Chợ Rẫy (TP.HCM) và từ người cho sống. Tất cả 15 người được ghép đều đang có sức khỏe ổn định.
GS Giang cũng khẳng định, Trung tâm điều phối tạng quốc gia, các đồng nghiệp tại BV Chợ Rẫy, Hãng hàng không quốc gia VN (Vietnam Airlines) đã hỗ trợ rất hiệu quả để việc tiếp nhận tạng hiến, chuyển ra BV Hữu nghị Việt Đức trong thời gian sớm nhất, đảm bảo chất lượng cho tạng ghép. BV Hữu nghị Việt Đức đã huy động khoảng 250 bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng tham gia các kíp ghép tạng.
Đáng chú ý, ghép phổi là một trong những kỹ thuật khó nhất trong ghép tạng nhưng BV Hữu nghị Việt Đức hiện đã thực hiện ca thứ 2 thành công. Người nhận là nam giới 38 tuổi, được ghép phổi hôm 13.8.
Trước đó, ca ghép phổi đầu tiên thực hiện tại BV này là bệnh nhân 17 tuổi. Qua 8 tháng nhận phổi ghép từ người hiến chết não, hiện bệnh nhân này sức khỏe ổn định và đang được chăm sóc tại BV Hữu nghị Việt Đức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vương Triết

Vương Triết

À...ví dụ ? Cái cây chết đi...bạn sẽ tìm nguyên nhân..kích rể nó phát triển lại...tỉa nhánh bớt đi..cho giảm sức bền..rồi dưởng kích rể...
Đặt trường hợp là con người...thì khác !! Não được tách riêng..lưu giữ trong máy trợ dưỡng não...cũng ngâm kích hóa chất dưỡng...rồi bạn ghép lại ik chang cũ...đắp mô..cấy da..dưỡng tủy sống lại !!
Chúc thành công
Nguyen Thi Kim quy

Nguyen Thi Kim quy

Tôi có bà cô cũng tâm khoảng 50 tuổi bà bệnh ung thư cuối vậy BV hữu nghị Việt Đức có ghép phổi đc không ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// T.N

Tin tức sức khỏe ngày 10.5.2021 có gì?

Hai loại 'thuốc bổ' thực sự cần cho bạn; Chớ bao giờ làm điều này trong nhà vệ sinh công cộng; Uống trà Yage, du khách bị ảo giác, lạc trong rừng Amazon... là những thông tin sẽ có trên tin tức sức khỏe ngày mai 10.5.