Ghi nhận ca viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm 2019

0 Thanh Niên
Theo báo cáo của Sở Y tế TP.Hà Nội ngày 20.5, trên địa bàn TP đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản trong năm 2019 là bệnh nhi 4 tuổi (ở xã Hồng Phong, H.Chương Mỹ).
Một bệnh nhi nguy kịch do mắc viêm não Nhật Bản được điều trị tại Bệnh viện Nhi T.Ư năm 2018
 /// KHÁNH CHI Một bệnh nhi nguy kịch do mắc viêm não Nhật Bản được điều trị tại Bệnh viện Nhi T.Ư năm 2018 - KHÁNH CHI
Một bệnh nhi nguy kịch do mắc viêm não Nhật Bản được điều trị tại Bệnh viện Nhi T.Ư năm 2018
KHÁNH CHI
Bệnh nhi này đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi T.Ư. Theo Bộ Y tế, viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi đốt, có tỷ lệ tử vong và di chứng cao (có thể lên đến 25 - 35% các ca mắc).
Vi rút gây viêm não Nhật Bản thường tấn công trẻ nhỏ (dưới 15 tuổi). Số mắc thường tăng cao vào các tháng 5 - 8 trong năm với các biểu hiện: sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh (li bì, co giật...).
Tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng viêm não Nhật Bản. Đối với trẻ em dưới 5 tuổi, cần tiêm 3 mũi cơ bản (mũi 1 lúc trẻ đủ 1 tuổi, mũi 2 sau mũi 1 từ 1 - 2 tuần và mũi 3 sau mũi 2 khoảng 1 năm). Sau đó, cứ 3 - 4 năm tiêm nhắc lại 1 lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.
Ngoài ra, gia đình cần chú ý đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở sạch sẽ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sử dụng quá nhiều một loại thuốc nào đó có thể dần dần gây hại cho gan. Tổn thương này có thể từ nhẹ đến suy gan hoàn toàn. /// Ảnh: Shutterstock

5 thói quen xấu hằng ngày gây hại cho gan

Gan là một cơ quan kỳ diệu. Mỗi ngày, nó tạo ra mật, chuyển hóa chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống, làm sạch độc tố khỏi máu, phân hủy chất béo, rượu và thuốc, kiểm soát lượng đường trong máu và mức độ hoóc môn, dự trữ sắt và nhiều hơn nữa.