Giảm cân để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới nhất cho thấy duy trì trọng lượng có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường, theo Daily Mail.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Bệnh tiểu đường loại 2 là một vấn đề sức khỏe toàn cầu ảnh hưởng đến khoảng 414 triệu người trưởng thành. Bệnh thường phát triển qua nhiều năm vì khả năng hấp thụ và chuyển hóa đường và carbohydrate của cơ thể từ từ giảm. Nó chủ yếu là do chế độ ăn uống, không hoạt động và hút thuốc lá, nhưng gien cũng đóng vai trò quan trọng.
Mặc dù số người mới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường đã giảm đi, nhưng tổng số người sống chung với căn bệnh này đang gia tăng. Bệnh tiểu đường là một bệnh mạn tính có nhiều hậu quả về sức khỏe và phải điều trị suốt đời. Bệnh làm giảm chất lượng cuộc sống của một người và gây ra gánh nặng cho y tế.
Ai cũng biết rằng thừa cân liên quan chặt chẽ với bệnh tiểu đường loại 2 và những người béo phì giảm cân, tập thể dục và cải thiện chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ở nhiều nơi trên thế giới, các chiến dịch chăm sóc sức khoẻ cộng đồng tập trung vào việc xác định và điều trị những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao do béo phì và có lượng đường huyết cao.
Giảm cân để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 - ảnh 1

tin liên quan

Những điều ít biết về giấc ngủ
Những quan niệm sai về giấc ngủ có thể ảnh hưởng cách chúng ta ngủ. Dưới đây là những điều cần biết về giấc ngủ có thể giúp chúng ta điều chỉnh giấc ngủ tốt cho sức khỏe, theo Medical Daily.

Trong nghiên cứu trên với 30.000 người trong độ tuổi từ 30 đến 60 ở Thụy Điển được theo dõi. Những người tham gia có trọng lượng và lượng đường huyết đo hai lần, cách nhau 10 năm.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự xuất hiện của bệnh tiểu đường mới được chẩn đoán sau 10 năm ở những người có cân nặng cao hơn. Và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn đáng kể ở những người duy trì cân nặng bình thường. Điều này đúng không chỉ đối với những người có trọng lượng bình thường ngay từ đầu, mà còn đối với những người thừa cân vừa phải.
Những kết quả này cho thấy rằng bệnh tiểu đường có thể được ngăn ngừa ngay cả ở những người thừa cân, và rằng các biện pháp y tế công cộng hỗ trợ người dân trong việc duy trì một lối sống lành mạnh và trọng lượng khỏe mạnh suốt cuộc đời của họ là cách giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu đăng trên tạp chí The Conversation.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm