Giảm nguy cơ ung thư vú bằng cách đơn giản

0
(TNO) Các nhà khoa học tin rằng nguyên nhân gây ung thư vú là do gen di truyền, kế đến là môi trường và các yếu tố về lối sống.

Giảm nguy cơ ung thư vú bằng cách đơn giản - ảnh 1
Phụ nữ cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để có thể sớm phát hiện ung thư vú - Ảnh: Shutterstock

Một nghiên cứu mới từ Đại học Oxford (Anh) cho thấy 15 phút tập thể dục với cường độ cao mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Nghiên cứu được tiến hành ở 125.000 phụ nữ sau mãn kinh và phát hiện những người có thói quen hoạt động thể chất từ 15 - 35 phút mỗi ngày, chẳng hạn như chạy bộ, ít có khả năng phát triển ung thư vú so với những người lười vận động. Ngoài ra, còn một số cách sau cũng góp phần giảm nguy cơ ung thư vú ở nữ.

Nhận biết những thay đổi bất thường. Hầu hết các trường hợp ung thư vú được phát hiện khi phụ nữ nhận thấy có điều gì đó bất thường và đi đến bác sĩ. Nhận thức bộ ngực là một phần quan trọng đối với cơ thể để kịp thời phát hiện bất kỳ thay đổi nào xảy ra là điều cần thiết với mỗi phụ nữ. Đứng trước gương và cảm nhận những thay đổi vào các thời điểm khác nhau của tháng.

Nuôi con bằng sữa mẹ. Năm 2013, Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới khuyến cáo phụ nữ cho con bú ít nhất là 6 tháng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Kết luận trên được rút ra sau khi các nhà nghiên cứu tiến hành quan sát 380.000 phụ nữ và phát hiện những người cho con bú bằng sữa mẹ có thể giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú xuống đến 10%.

Hạn chế rượu. Nghiên cứu từ Đại học Y Boston (Mỹ) cho thấy rượu có thể làm tăng 15% các ca tử vong liên quan đến ung thư vú. Rượu cũng được Tổ chức Y tế Thế giới năm 1988 chứng minh là một trong những thủ phạm gây ung thư hàng đầu, theo Telegraph.

Tránh chế độ ăn nhiều chất béo. Viện Nghiên cứu Ung thư châu Âu (EPIC) thực hiện một nghiên cứu vào đầu năm nay phát hiện chế độ ăn uống nhiều chất béo làm tăng nguy cơ ung thư vú và thói quen tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa làm tăng hormone nhạy cảm gây ung thư vú lên đến 28%.

Theo dõi cân nặng. Một nghiên cứu mới từ Đại học London (Anh) chỉ ra 1/3 phụ nữ béo phì có nguy cơ phát triển ung thư vú sau khi mãn kinh. Béo phì từ lâu đã được biết đến làm tăng nguy cơ ung thư vú, do đó kiểm soát trọng lượng và ăn uống lành mạnh là cách tốt để giảm nguy cơ phát triển bệnh.

EPIC sau khi tiến hành các phân tích trên 8.000 trường hợp mắc bệnh ung thư vú đã đi đến kết luận những phụ nữ có thói quen hoạt động thể chất tích cực giảm được 13% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú so với những phụ nữ có mức hoạt động thể chất thấp nhất.

Ngọc Khuê

>> Sống khỏe với ung thư vú
>> Để ung thư vú không ghé thăm
>> Ngăn chặn ung thư vú bằng thực phẩm
>> Phương pháp mới điều trị ung thư vú
>> Đánh bại ung thư vú
>> Bảo vệ bản thân trước nguy cơ ung thư vú

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm