Giảm sinh non nhờ a xít béo omega-3

0 Thanh Niên
Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Cochrane Database of Systematic Reviews, phụ nữ mang thai nên tăng lượng a xít béo không bão hòa đa chuỗi dài omega-3 (LCPUFA) để giảm nguy cơ sinh non.
Cá hồi chứa Omega-3 giúp ngừa các bệnh mạn tính do lão hóa /// Shutterstock Cá hồi chứa Omega-3 giúp ngừa các bệnh mạn tính do lão hóa - Shutterstock
Cá hồi chứa Omega-3 giúp ngừa các bệnh mạn tính do lão hóa
Shutterstock
Trẻ sinh non có nguy cơ cao bị các vấn đề như suy giảm thị lực, chậm phát triển và gặp khó khăn trong học tập.
Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu y tế và sức khỏe Nam Úc (SAHMRI, Úc) thấy rằng a xít béo omega-3 chuỗi dài - đặc biệt là a xít docosahexaenoic (DHA) và a xít eicosapentaenoic (EPA) có trong cá béo (cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi hoặc cá ngừ) và dầu cá - giúp giảm nguy cơ sinh non.
Cụ thể, tăng bổ sung a xít béo omega-3 giảm 11% nguy cơ sinh non (dưới 37 tuần), giảm 42% nguy cơ sinh non (dưới 34 tuần) và giảm 10% nguy cơ sinh con nhẹ cân (dưới 2,5 kg).

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngồi suốt nhiều giờ liền trên những chuyến bay đường dài có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông /// Ảnh: Shutterstock

Khi đi máy bay, hãy luôn mang theo thứ này

Di chuyển bằng hàng không mang lại nhiều tiện lợi nhờ tốc độ nhanh. Tuy nhiên, trong những chuyến bay đường dài, việc ngồi với tư thế không thoải mái có thể gây khó chịu, đau chân, thậm chí là nguy cơ bị cục máu đông.
Người đàn ông Ấn Độ đã tử vong vì mất máu sau khi bị gà mang cựa kim loại đá vào bụng ///  Ảnh minh họa: Shutterstock

Coi đá gà, bị gà đá thủng bụng tử vong

Tại một trường gà ở bang Andhra Pradesh (Ấn Độ), gà đá được gắn những chiếc cựa kim loại sắc như dao cạo vào chân. Không may, một con gà lúc quẫy đạp đã móc cựa vào bụng một người đứng xem, khiến ông này tử vong.