Giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh tiểu học

0
Trẻ em ở độ tuổi nào cũng cần được quan tâm, chăm sóc về dinh dưỡng để trẻ có thể phát huy tối đa tiềm năng thể chất và trí tuệ.
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, giáo dục kiến thức dinh dưỡng giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng thể chất và trí tuệ Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, giáo dục kiến thức dinh dưỡng giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng thể chất và trí tuệ
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, giáo dục kiến thức dinh dưỡng giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng thể chất và trí tuệ
Bên cạnh cung cấp những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, định hình thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh cho trẻ từ nhỏ đóng vai trò quan trọng.
Nhiều năm trở lại đây, công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh ở độ tuổi tiểu học ngày càng được chú trọng. Nhiều trường tiểu học bán trú hiện nay đang sử dụng áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” trong công tác giáo dục dinh dưỡng cho học sinh. Đây là một trong những nội dung trọng tâm thuộc dự án Bữa ăn học đường do Bộ Giáo dục - Đào tạo phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai thực hiện từ năm 2012.
Áp phích cung cấp các thông tin dinh dưỡng cơ bản của nhiều loại thực phẩm theo nhóm vitamin, khoáng chất, công dụng... Những thông tin này được minh họa sinh động bằng hình ảnh, giúp các em dễ tiếp thu và ghi nhớ. Nhà trường có thể in và treo áp phích ở các khu vực chung, tập trung đông học sinh như hành lang, nhà ăn, căn tin,… hoặc sử dụng tại lớp học.
Trước mỗi giờ ăn trưa, cùng với áp phích, các em học sinh sẽ được giới thiệu về thực đơn bữa trưa, thành phần và thông tin dinh dưỡng của các loại thực phẩm có trong mỗi món ăn. Giáo viên có thể linh hoạt tổ chức các hoạt động tương tác như hỏi và đáp, trò chơi đố vui… để các em học sinh tiếp thu tốt hơn.
Hiểu rõ những lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe giúp các em dần thay đổi thói quen ăn uống. Thay vì chỉ ăn các loại thức ăn quen thuộc như thịt heo, bò, gà,… hoặc các món chiên, nướng,… các em học sinh đã làm quen và ăn thêm nhiều chủng loại thực phẩm, đặc biệt là rau củ - nguồn vi chất dinh dưỡng dồi dào cho sự phát triển toàn diện của trẻ.
3 phút trước mỗi giờ ăn, các em học sinh cùng tìm hiểu về kiến thức dinh dưỡng với áp phích Ba phút thay đổi nhận thức

3 phút trước mỗi giờ ăn, các em học sinh cùng tìm hiểu về kiến thức dinh dưỡng với áp phích Ba phút thay đổi nhận thức

Cô Nguyễn Thị Nga - giáo viên chủ nhiệm lớp 3/4, Trường tiểu học Đông Hòa B (Bình Dương) cho biết: “Sau một thời gian, tôi nhận thấy hầu hết các em học sinh lớp tôi đã hiểu rõ hơn vai trò của mỗi loại thực phẩm với sức khỏe, từ đó các em đã ăn cả những thực phẩm mà trước đây các em không thích như rau củ, cá, nấm, đồng thời lượng thức ăn thừa cũng giảm đi rất nhiều. Tôi cảm thấy rất phấn khởi khi thấy các em ăn ngon miệng và hết suất ăn của mình”.
Ngay tại gia đình, bậc phụ huynh cũng có thể cùng các em học hỏi và tìm hiểu về dinh dưỡng bằng cách download áp phích Ba phút thay đổi nhận thức tại địa chỉ: http://bit.ly/apphich3p. Cùng với nhà trường, việc tạo điều kiện cho trẻ được tiếp xúc với kiến thức dinh dưỡng tại nhà góp phần xây dựng cho thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh, đảm bảo sự phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai.
Giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh tiểu học - ảnh 2
Khẩu phần ăn được chuẩn bị theo Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng - một nội dung khác của dự án.
Bên cạnh áp phích, dự án Bữa ăn học đường còn triển khai đến các trường phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Phần mềm cung cấp miễn phí 120 bộ thực đơn với hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa bán trú. Các thực đơn phối hợp đa dạng nhiều loại thực phẩm, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi và phù hợp với điều kiện của nhiều khu vực.
Tính đến tháng 1.2020, hơn 3.645 trường tiểu học bán trú tại 62 tỉnh thành toàn quốc đang áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn cũng như áp phích trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm