Giày có thể lây Covid-19 cho bạn hay không?

1 Thanh Niên Online
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus SARS CoV-2 gây dịch Covid-19 có thể sống trên các bề mặt như thủy tinh, nhựa, thép và bìa cứng.
Trước khi vào nhà hãy tháo giày ra, khử trùng giày dép của bạn bằng cách giặt hoặc lau chúng /// Ảnh minh họa: Shutterstock Trước khi vào nhà hãy tháo giày ra, khử trùng giày dép của bạn bằng cách giặt hoặc lau chúng - Ảnh minh họa: Shutterstock
Trước khi vào nhà hãy tháo giày ra, khử trùng giày dép của bạn bằng cách giặt hoặc lau chúng
Ảnh minh họa: Shutterstock
Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy SARS CoV-2 có thể lây lan qua giày của bạn. Mặc dù xác suất nhiễm virus cao nhất là do tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh nhưng một báo cáo nghiên cứu được công bố trên website của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, cho rằng giày có thể là phương tiện mang virus hiệu quả cao, theo ciriscience.org.
Trong quá trình nghiên cứu, nhóm chuyên gia Trung Quốc đã thu thập các mẫu bệnh phẩm từ sàn nhà, máy tính, khẩu trang của bệnh nhân, thùng rác, tay vịn, thiết bị bảo vệ cá nhân và cửa thoát khí trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) ở một bệnh viện tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc).
Kết quả xét nghiệm dương tính ở tất cả các khu vực bị nhiễm bẩn và mức độ kìm giữ virus cao hơn nhiều ở các mẫu xét nghiệm giẻ lau sàn, có thể do trọng lực và luồng không khí khiến hầu hết các giọt bắn virus đáp xuống sàn nhà.
Ngoài ra, các nhân viên y tế thường đi bộ quanh các phòng bệnh và đó là lý do tại sao đế giày của nhân viên phòng ICU cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus này. Nghiên cứu chứng minh rằng đôi giày mà nhân viên y tế mang có thể mang và truyền virus một cách hiệu quả.
Một nghiên cứu khác, do các chuyên gia của Đại học Arizona (Mỹ) thực hiện và được đăng tải trên trang web ciriscience.org, cho thấy đáy và bên trong giày chứa một lượng lớn vi khuẩn, với trung bình 421.000 đơn vị vi khuẩn ở bên ngoài giày và 2.887 đơn vị vi khuẩn ở bên trong giày.
Một số vi khuẩn được tìm thấy trên giày bao gồm: Escherichia coli - gây nhiễm trùng đường ruột và đường tiết niệu, viêm màng não và bệnh tiêu chảy; Klebsiella - gây nhiễm trùng máu, vết thương cũng như viêm phổi; và Serratia ficaria - nguyên nhân hiếm gặp gây nhiễm trùng đường hô hấp và vết thương.
Lý do tại sao giày là nơi sinh sản của nhiều vi khuẩn và virus là vì chúng tiếp xúc với vi trùng và bụi bẩn khi chúng ta ra ngoài và sau đó tất cả những “vị khách không mời” đó được đưa về nhà bạn, theo ciriscience.org.

Các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân khỏi Covid-19

+ Trước khi vào nhà hãy tháo giày ra.
+ Khử trùng giày dép của bạn bằng cách giặt hoặc lau chúng. Với giày, bạn nên chọn loại có thể giặt được bằng máy giặt.
+ Mang giày riêng để đi ra ngoài và giày dép riêng để đi lại trong nhà, theo ciriscience.org.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Snc

Cuong Snc

Vâng thông tin nghĩ cần thiết cho mọi người chú ý , chia sẽ và thực hiện không những hiện nay mà lâu dài ....để ý nhiều Gia đình và Cơ quan , DN đã áp dụng các biện pháp trên cũng không quá khó . Thanks SK và TNOL

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một trong những nguyên nhân chính gây béo bụng là do chế độ ăn uống chủ yếu dựa vào thực phẩm tiện lợi đã qua chế biến. /// SHUTTERSTOCK

Đây là nguyên nhân số 1 gây béo bụng

Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến tích tụ mỡ bụng, đó là thiếu ngủ, uống nước ngọt, ăn uống mất tập trung…, nhưng một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng bụng phệ là do một số loại thực phẩm rất phổ biến.