Hiểm họa khôn lường từ việc bác sĩ bị kiệt sức

3 Thanh Niên Online
Một nghiên cứu mới công bố của Đại học Stanford (Mỹ) kết luận các bác sĩ bị kiệt sức, mệt mỏi và trầm cảm có nguy cơ chẩn đoán sai, đe dọa sức khỏe, thậm chí tính mạng của bệnh nhân.
Các chuyên gia đề xuất bệnh viện nên quan tâm đến sức khỏe tâm thần của đội ngũ y bác sĩ /// Ảnh chụp màn hình ABC Các chuyên gia đề xuất bệnh viện nên quan tâm đến sức khỏe tâm thần của đội ngũ y bác sĩ - Ảnh chụp màn hình ABC
Các chuyên gia đề xuất bệnh viện nên quan tâm đến sức khỏe tâm thần của đội ngũ y bác sĩ
Ảnh chụp màn hình ABC
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Stanford tiến hành khảo sát với trên 6.600 bác sĩ khắp nước Mỹ.
Trong bảng khảo sát, các bác sĩ tự đánh giá về mức độ kiệt sức, mệt mỏi, dấu hiệu trầm của bản thân và cả những sai sót mà họ mắc phải trong quá trình điều trị.
Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí chuyên ngành Mayo Clinic Proceedings, trong ba yếu tố kiệt sức, mệt mỏi và trầm cảm thì kiệt sức có nguy cơ cao nhất dẫn đến sai sót trong y khoa.
55% bác sĩ thừa nhận bị kiệt sức, 33% mệt mỏi và 6,5% có ý nghĩ tự sát vì trầm cảm trong năm 2017.
Trên 10% bác sĩ thừa nhận mắc sai sót trong vòng 3 tháng trước khi tham gia khảo sát, với tỉ lệ cứ mỗi 20 sai sót thì có 1 dẫn đến chết người.
Sai sót phổ biến nhất là “chẩn đoán sai”. Bác sĩ chụp X quang, bác sĩ phẫu thuật thần kinh và bác sĩ cấp cứu mắc sai sót nhiều nhất.
Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Y khoa Mỹ, sai sót trong y khoa khiến khoảng 100.000-200.000 người chết hằng năm ở Mỹ.
Bênh cạnh đó, các bác sĩ có nguy cơ tự sát với tỉ lệ cao gấp 3-5 lần so với người bình thường.
Trả lời phỏng vấn đài ABC, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Daniel Tawfik, khuyến cáo các bệnh viện cần tăng cường hỗ trợ kịp thời những bác sĩ có dấu hiệu kiệt sức, mệt mỏi và trầm cảm nhằm hạn chế tối đa sai sót y khoa, đe dọa sức khỏe và cả tính mạng bệnh nhân.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Võ tùng

Võ tùng

Bác sĩ VN sức khỏe vô địch họ ngồi khám, xem xét nghiệm kê toa trả lời thắc mắc bệnh nhân liên tục và liên tục cả ngày 8 tiếng chưa kể đêm còn đi trực. Bái phục.
Việt Nam

Việt Nam

Nhà nghiên cứu nào cũng không bằng thực tế hằng ngày , bác sỹ cũng là người , thánh còn mắc lỗi huống chi ... Tôi đi khám thì mỗi bác sỹ cho kết quả khác nhau , chỉ giống nhau khi bác sỹ dùng máy tính kê đơn (theo quy trình khám ), kinh nghiệm chỉ đi khám tư, gặp bác sỹ già ( không quá già bị lẫn ) vì nhiều kinh nghiệm , không khám bằng máy tính , smart phone như BS trẻ...Nói tóm lại khỏi bệnh do ơn Trên , do cơ địa chứ BS là hên xui .
TN nguyễn

TN nguyễn

Con người làm việc quá sức bị kiệt sức, giảm khả năng suy nghĩ, giảm làm việc tay chân- điều đó chính xác là điều hiển nhiên, chính vì vậy mà ngày xưa , giới thợ thuyền đình công đòi hỏi ngày nghỉ trong tuần để hồi phục sức khỏe. Bác sĩ cũng là con người - mà không biết được điều đó, làm việc quá sức để chết vì kiệt lực thì cần xét lại bs học hành kiểu gì? Không chăm sóc được cho bản thân mình thì chăm sóc được cho ai hay làm hại nhiều hơn!?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mất thị lực đột ngột kèm theo cơn đau mắt dữ dội, nhạy cảm với ánh sáng là dấu hiệu của bong võng mạc hoặc tăng nhãn áp gây ra /// Shutterstock

Phát hiện 4 triệu chứng này thì nên đến bệnh viện ngay

Có một số vấn đề sức khỏe chúng ta có thể tự điều trị tại nhà. Nhưng khi các triệu chứng không thuyên giảm và nghi ngờ mình mắc bệnh gì đó, thì đừng ngần ngại đi khám bác sĩ, đặc biệt khi xuất hiện các triệu chứng sau, theo MSN.